IKEA เผยผลสำรวจ Life at home รูปแบบครอบครัวไทย 4 รูปแบบ

286

“บ้าน” คำสั้นๆ แต่สำหรับคนไทยนั้นมีความสำคัญมาก บ้านเป็นพื้นที่พิเศษ ที่ที่เต็มไปด้วยเรื่องราว ความผูกพัน ความทุกข์ ความสุข ของคนในครอบครัว  แต่ในขณะเดียวกันเมื่อบริบทสังคมเปลี่ยนไป ส่งผลให้รูปแบบของครอบครัวไทยเปลี่ยนไปด้วย  การจัดสรรพื้นที่ในบ้านสำหรับทุกคนในครอบครัวจึงเป็นเรื่องที่ท้าทาย แต่เป็นเรื่องที่มีความสำคัญมาก

IKEA เผยผลการสำรวจ Life at Home ของคนไทยพบว่า ครอบครัวไทย มี 4 รูปแบบ แต่ละรูปแบบจะมีความต้องการ และข้อจำกัด หรือปัญหาภายในบ้านแตกต่างกันไป

  1. คนโสดหรือครอบครัวคู่แต่งงานใหม่ (Single/Newlywed) เป็นกลุ่มคนหนุ่มสาวที่เพิ่งเริ่มทำงาน มีทั้งคนโสดหรือคู่รักที่กำลังสร้างครอบครัว แต่ยังไม่มีลูก ยังไม่ให้ความสำคัญกับการตกแต่งมากนัก และค่อนข้างอ่อนไหวกับเรื่องราคา เพราะเพิ่งทำงาน หรือกำลังเริ่มต้นสร้างครอบครัวของตนเอง

Tips: ลองเปลี่ยนจากบ้านที่เน้นประโยชน์ใช้สอย เป็นบ้านที่ให้ความรู้สึกว่าได้เป็นเจ้าของพื้นที่นั้นจริงๆ และให้ความสะดวกสบายมากขึ้น สร้างพื้นที่สำหรับสิ่งดีๆ ที่จะเกิดขึ้นในชีวิตและความสัมพันธ์ในครอบครัว

  1. ครอบครัวรุ่นใหม่ (Young Family) ซึ่งเป็นกลุ่มใหญ่ที่สุด ประกอบด้วยสามีภรรยาที่มีลูกเล็ก โดยจะให้ความสำคัญกับลูกเป็นอันดับแรก คำนึงถึงการใช้งานและประโยชน์ใช้สอยก่อนดีไซน์ ให้ความสำคัญกับความแข็งแรงมั่นคงมากกว่าความสนุกสนาน

Tips: สนับสนุนแนวคิดที่จะทำให้บ้านให้มีสภาพแวดล้อมที่ปลอดภัยควบคู่ไปกับความสวยงาม เลือกใช้เฟอร์นิเจอร์ที่มีประโยชน์ใช้สอย และสามารถปรับเปลี่ยนได้ตามพัฒนาการของเด็ก ซึ่งจะให้ความรู้สึกว่าบ้าน และเฟอร์นิเจอร์ต่างๆ ก็เป็นส่วนหนึ่งของครอบครัวเช่นกัน

  1. ครอบครัวที่มีสมาชิกหลายช่วงวัย (Multi-generation) ประกอบด้วยพ่อแม่ที่มีอายุแล้ว และลูกๆ วัยทำงานที่มีหน้าที่การงานมั่นคง อาศัยร่วมกันเป็นครัวเรือนที่มีขนาดใหญ่ ปัญหาสำหรับกลุ่มนี้คือ จะมีความขัดแย้งในการตัดสินใจ เพราะมีรสนิยมด้านดีไซน์ต่างกัน และต้องรับมือกับการไม่มีพื้นที่ส่วนตัว
  2. ครอบครัวแบบดั้งเดิม (Traditional) ประกอบด้วยคนวัยทำงานที่อาศัยอยู่กับพ่อแม่หรือพี่น้อง หรืออยู่ร่วมกันหลายครอบครัวในบ้านเดียว กลุ่มนี้พบกับความท้าทายหลายอย่าง เช่น การไม่มีพื้นที่ส่วนตัว ขาดความรู้สึกเป็นเจ้าของพื้นที่ในบ้าน เพราะต้องใช้พื้นที่อยู่อาศัยเดียวกัน ความขัดแย้งเนื่องจากความยุ่งยากในการจัดระเบียบพื้นที่ที่ต้องใช้ร่วมกัน

Tips: สำหรับครอบครัวที่มีสมาชิกหลายช่วงวัย และครอบครัวแบบดั้งเดิม: สร้างพื้นที่ที่มีประโยชน์ใช้สอยและจัดเก็บได้หลายแบบ ทำให้การใช้ชีวิตของแต่ละคน แต่ละครอบครัวดีขึ้น อิเกียมีสินค้าหลากหลายที่จะช่วยเรื่อง
การจัดเก็บและจัดสรรพื้นที่ในบ้านให้ลงตัว ทั้งยังมีสไตล์ให้เลือกมากมาย สามารถตอบสนองความต้องการที่หลากหลายได้เป็นอย่างดี ช่วยให้แต่ละครอบครัวก้าวพ้นความขัดแย้ง โดยไปเน้นที่ข้อดีของการมีพื้นที่ร่วมกันในครอบครัว

IKEA นำผลการสำรวจ Life at home เป็นแรงบันดาลใจในการคิด 4 ธีมหลักในการจัดสรรคพื้นที่ในบ้าน ได้แก่
1. จัดสรรพื้นที่สำหรับทุกคนในครอบครัว (Organize your living)
2. จัดสรรพื้นที่สำหรับบ้านที่มีเด็ก (Living with children)
3. จัดสรรพื้นที่สำหรับบ้านพื้นที่จำกัด (Small space living)
4. จัดสรรพื้นที่สำหรับความยั่งยืน (Sustainability)

*โดยจะทยอยเปิดตัว 4 ธีมหลักตลอด 1 ปีหลังจากนี้ (ก.ย. 2561- ส.ค. 2562)

ในช่วงเดือนกันยายน-พฤษจิกายน 2561  IKEA จึงได้นำเสนอไอเดีย และแรงบันดาลใจในการแต่งบ้านภายใต้แนวคิด “จัดสรรพื้นที่สำหรับทุกคนในครอบครัว” โดยจัดแสดงห้องตัวอย่างที่ถ่ายทอดแนวทางจัดสรรพื้นที่ๆ ให้ตอบโจทย์ครอบครัวไทยทั้ง 4 รูปแบบ

ไม่ว่าจะอยู่ในรูปแบบใดก็สามารถทำบ้านให้เป็นพื้นที่แห่งความสุข  โดยเน้นที่ห้องนั่งเล่น ซึ่งเป็นที่รวมของทุกคนในบ้าน ที่สามารถจัดแบ่งพื้นที่ และจัดมุมโปรดได้เพื่อผ่อนคลายได้ง่ายๆ ด้วยการเลือกเฟอร์นิเจอร์ที่มี
ฟังก์ชั่นการจัดเก็บ และจัดสรรพื้นที่โดยคำนึงถึงความเป็นส่วนตัวของทุกคนในครอบครัว

พร้อมกันนี้ IKEA ได้เปิดตัว “แคตตาล็อก IKEA 2019” ที่อัดแน่นด้วยแรงบันดาลใจ ไอเดียในการแต่งบ้าน พร้อมอัพเดตสินค้าคอลเลคชั่นใหม่ๆ  เพื่อเป็นแนวทางแรงบันดาลใจดีๆ ในการแต่งบ้านสำหรับทุกคน

ภายในงานได้มีการพูดคุยแนะนำในการจัดสรรพื้นที่ใช้สอยภายในบ้าน โดย คุณวรันธร เตชะคุณากร รองผู้จัดการแผนกสื่อสาร และตกแต่งภายใน IKEA บางใหญ่ “ไม่ว่าเราจะอยู่ในครอบครัวแบบใด ครอบครัวเล็ก หรือครอบครัวใหญ่ มีสมาชิกเยอะ หรือจะมีสามชิกต่างวัยกัน สิ่งที่ต้องคำนึงถึงเป็นอันดับแรกคือ กิจกรรมต่างๆ ที่เกิดขึ้นในบ้าน เราแบ่งพื้นที่ภายในบ้านกันยังไง ทำกิจกรรมอะไรร่วมกัน ถ้าเริ่มจากสิ่งที่ทำร่วมกัน จะช่วยให้เราจัดสรรบ้านได้ตามต้องการ จะช่วยให้เราแก้ไขปัญหาได้ถูกจุด”

และได้รับคำแนะนำจากคุณแก็ป ธนเวชย์ สิริวัฒน์ธนกุล สถาปนิกหนุ่มสุดหล่อตัวแทนครอบครัวคนรุ่นใหม่ (Young Family) “แค่จัดสรรพื้นที่ในบ้านอย่างเหมาะสม ทำให้การใช้ชีวิตง่ายขึ้น” พร้อมแนะนำเคล็ดลับในการจัดเก็บของใช้ภายในบ้าน โดยใช้กล่องเก็บของ เพื่อแก้ปัญหาว่างของเกะกะ และแนะนำอีกว่าอะไรที่ไม่ได้ใช้เกิน 2 ปี ให้เก็บทิ้ง เพียงแค่นี้ก็ทำให้เพิ่มพื้นที่ภายในบ้านแล้ว

แฟนๆ IKEA สามารถขอรับแคตตาล็อกอิเกียฉบับใหม่ได้ที่ IKEA เมกาบางนา IKEA บางใหญ่ และศูนย์บริการสั่งซื้อ และรับสินค้า IKEA จ.ภูเก็ต หรือดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ IKEA.co.th

ให้กำลังใจผู้เขียนกันหน่อย :