Aquaman การทวงบัลลังก์แห่งราชา กับสงครามแห่งมหาสมุทร เพื่อมวลมนุษยชาติ

ขอบคุณภาพจาก www.imdb.com

หนังที่หลายคนรอคอย หนังที่มีทั้งกระแสว่า “โอ้! พระเจ้า มันสุดยอดมาก” และในขณะเดียวกันก็มีบางเสียงบอกว่า หนังของค่าย DC ยังคง ห่วย! เหมือนเดิม เพิ่มเติมคือเดาเรื่องได้”

แต่หากถาม GU ว่าเรื่องนี้ควรค่าแก่การไปชมไหม ก็ตอบว่าไปดูเถอะ เพราะเชื่อว่าหลายองค์ประกอบของหนังเรื่องนี้มีอะไรน่าสนใจและไม่ควรพลาดอยู่มากทีเดียว

ในส่วนของเนื้อเรื่องนั้น คงไม่ต้องเล่าละเอียดหรือบรรยายอะไรมาก เพราะน่าจะมีคนเขียนอยู่เยอะแล้ว กับเรื่องราวการพบรักของราชินีจาก Atlanna ราชินีแห่งแอตแลนติส กับ Tom Curry ชายหนุ่มมนุษย์เดินดินผู้เฝ้าคุมประภาคาร ที่พบกันโดยบังเอิญในวันที่ราชินีหนีการสู้รบจากอาณาจักรแอตแลนติส มาติดอยู่ที่แก่งหินหน้าประภาคาร จนอยู่กินด้วยกันและให้กำเนิด Arthur หรือ อควาแมน และในวันหนึ่งราชินี Atlanna ถูกตามตัวด้วยการตามล่าให้กับไปแต่งงาน จนต้องจำใจกลับไปแอตแลนนิส กาลเวลาล่วงเลยไปจน Arthur ในวัยหนุ่มผู้ได้รับการฝึกจาก Vulko ทหารคนสนิทที่ราชินี Atlanna ฝากฝังให้คอยมาช่วยดูแล Arthur และในวันหนึ่งเมื่อ King Orm กษัตริย์แห่งแอตแลนติส น้องชายต่างพ่อของ Arthur คิดการใหญ่จะยึดครองและเป็นใหญ่ทั้งโลกใต้สมุทรและโลกบนดิน เป็นเหตุให้ Mera เจ้าหญิงจากอาณาจักรใต้สมุทรมาตามตัวกลับไปช่วยแอตแลนติส ก่อนที่จะถูก King Orm ยึดครองไป และก่อสงครามที่จะทำให้เหล่ามวลสมุทรและมวลมนุษยชาติต้องล้มตายกันอย่างมากมาย


Jason Momoa
 กับความท้าทายในบท Arthur

ขอบคุณภาพจาก www.imdb.com

น่าจะได้รับเสียงตอบรับไปในทางเดียวกันค่อนข้างมากว่า บทเจ้าแห่งมหาสมุทร Aquaman หรือ Arthur นั้น ได้นักแสดงมากฝีมือและมีบุคลิกที่เหมาะสมลงตัว เจสัน ทำให้คนดูเชื่อว่าเขาคือ Arthur จริงๆ ไม่ว่าจะเป็นช่วงที่เป็นฉากแอ๊คชั่น ก็พูดได้ว่าทั้งพละกำลัง ท่วงท่าการต่อสู้ เจสันทำได้เกินคำว่า “มีเลือดนักสู้อยู่ในสายเลือด” และเมื่อจำเป็นต้องเล่นในฉากที่กุ๊กกิ๊ก แบบหยอกเอินน่ารักๆ ก็ไม่น่าเชื่อว่าชายร่างใหญ่ที่หุ่นกำยำราวกับยักษ์ จะไร้เดียงสาได้ขนาดนี้ ยิ่งไปกว่านั้นในช่วงท้ายๆ ของเรื่องนี้ ความเท่ มาเต็ม หลายคนตกหลุมรักมาดราชาแห่งมหาสมุทรแบบหมดหัวใจ

ขอบคุณภาพจาก www.imdb.com
ขอบคุณภาพจาก www.imdb.com

และในส่วนของนักแสดงคนอื่นๆ นั้น ขอบอกว่าบทราชินี Atlanna แห่งแอตแลนติส ที่แสดงโดย Nicole Kidman นั้น ออกมาฉากนั้น สวยสะกดตาทุกฉากไป ส่วน Amber Heard ที่มารับบท Mera ที่มาในลุคสาวผมแดงเพลิงกับชุดเกล็ดปลาสีเขียวเว้าหน้าถึงร่องอก ก็สวย เซ็กซี่ และทรงพลัง แบบไม่มีใครยอมคลาดสายตากันเลยทีเดียว

โลกใต้สมุทรสุดอลังการ
งาน
Production Design และ Visual Effects เกินกว่าจะจินตนาการไปถึง

ขอบคุณภาพจาก www.imdb.com
ขอบคุณภาพจาก www.imdb.com

อีกหนึ่งความคุ้มค่าที่ GU ยืนยันว่าสุดคุ้มค่า คืองาน Production ที่เนรมิตโลกใต้ทะเลให้เราได้ตื่นตาตื่นใจเกินกว่าจะคาดคิด ไม่ว่าจะเป็นฉากของเมืองเก่าและเมืองใหม่ที่สุดจะทันสมัยของอาณาจักรแอตแลนติส ที่ใส่ใจในรายละเอียดของฉากต่างๆ อย่างคิดไม่ถึง นี่ยังไม่นับเหล่าสรรพสัตว์ใต้ทะเล ทั้งแนวปลาต่างๆ ที่เรารู้จักกันดีแล้วถูกมาตีความใหม่ หรือสัตว์น้ำใต้ทะเลลึกแปลกๆ ที่ถูกวางให้เป็นปีศาจร้ายใต้ทะเลลึก ก็มีการออกแบบได้อย่างน่ามหัศจรรย์ พูดได้ว่าสมศักด์ศรีการลากคนดูลงไปสัมผัสโลกแห่งใต้ทะเลที่ชวนตื่นตาตื่นใจในทุกเสี้ยววินาที

และฉากที่เห็นทั้งหมดในเรื่องนี่ใช้ทีม Visual Effects มากกว่าร้อยชีวิตในการเนรมิตฉากทั้งหมด ยังไม่นับทีม Makeup อีกร่วมร้อยชีวิต ที่แบ่งเป็นทีมแยกย่อยว่าทีมไหนดูแลนักแสดงกลุ่มไหน ใครแต่งหน้าให้ใคร พูดได้ว่างาน Production ของหนังเรื่องนี้ คุ้มค่าเกินค่าบัตรอย่างแน่นอน

James Wan
กับอีกหนึ่งงานกำกับที่จัดให้เป็น Masterpiece ในสายหนัง
Super Hero

ขอบคุณภาพจาก www.imdb.com
ขอบคุณภาพจาก www.imdb.com


ถือเป็นการเปิดตัวในสายหนัง Super Hero ของ James Wan ที่ได้รับเสียงตอบรับอย่างไร้ข้อกังหา ซึ่งก่อนหน้านี้เขาได้รับการชื่นชมจากหนังแนวสยองขวัญเขย่าประสาทมาแล้วทั้งในบทบาทของผู้กำกับและโปรดิวเซอร์ ไม่ว่าจะเป็นจากเรื่อง Saw, The Conjuring หรือเมื่อมากำกับเรื่อง Furious Seven หนังแอคชั่น ก็ไม่ได้ทำให้เป็นที่ผิดหวัง และครั้งนี้กับ Aquaman ก็ถือว่าทำได้ดีจนหลายคนต่างยอมรับว่า ณ ตอนนี้ James Wan คือผู้กำกับที่น่าจับตามองคนหนึ่งทีเดียว

ทั้งหมดทั้งมวลที่กล่าวมา ก็น่าจะเป็นการยืนยันได้ว่ากับความยาวเกือบ 2 ชั่วโมงครึ่ง ของ Aquaman นั้น ไม่มีนาทีไหนที่จะทำให้คุณรู้สึกเบื่อ แม้ว่าบางช่วงของหนังจะย้วยไปหน่อย เนื้อเรื่องไม่เกินที่จะคาดเดาได้ แต่ด้วยรายละเอียดของหนัง งานโปรดักชั่นสุดอลังการ และการแสดงที่ทุ่มสุดตัวของเหล่าบรรดาเทพแห่งทะเลทั้งหลาย สู้กันแบบไม่มียั้งในทุกฉากแอ็คชั่น ลองไปดูกันเถอะ สนุกและชวนประทับใจจริงๆ เรารับรอง

 

 

ให้กำลังใจผู้เขียนกันหน่อย :
ศิริธรรม สว่างพลอย

นักคิด นักเขียน อดีตนักโฆษณา ผู้ชื่นชอบและหลงใหลการเล่าเรื่องผ่านตัวอักษร เสพติดการเดินทางแบบซอกแซกและเดินเตร่แบบไม่เร่งรีบ ทุกที่ที่ไปเพื่อการเรียนรู้และเปิดโลกเพื่อกำไรชีวิตจากการได้เปลี่ยนที่ยืนหายใจ ความสุขคือการได้พูดคุยกับคนแปลกหน้า และได้เพื่อนใหม่เป็นคนแปลกถิ่นจากการเดินทาง