รีวิว Tully : ทัลลี่ เป็นแม่ไม่ใช่เรื่องง่าย (คะแนน 9 /10)

รีวิว Tully : ทัลลี่ เป็นแม่ไม่ใช่เรื่องง่าย (คะแนน 9 /10)
หนังที่พูดแทนใจคนเป็นแม่ทั้งโลก..ดูแล้วอยากกลับไปกอดแม่ T^T
[**No Spoil ไม่เปิดเผยเนื้อหาสำคัญ ]

เป็นหนังดูแล้วสนุก ขำ ตึงเครียด และก็ซาบซึ้งใจในเวลาเดียวกัน กับภาพยนตร์ในโปรเจกต์“หนังผมไม่เล็กนะครับ” ที่ส่งหนังงานดีส่งเข้าประกวดอีกแล้ว กับหนังที่มีชื่อว่า Tully อ่านว่า “ทัลลี่” นะไม่ใช่ “ทุลลี่” อย่าเรียกผิดให้เขินอายพนักงานขายตั๋วกันล่ะ 😛

เรื่องราวของคุณแม่ลูกสาม “มาร์โล” (ชาร์ลิซ เธอรอน) หนังเล่าเรื่องราวในช่วงที่ลูกคนสุดท้องพึ่งจะลืมตาดูโลก #จริงๆเด็กลืมตาน่าจะเห็นหน้าหมอก่อนปะไม่ใช่โลก?? #ข้ามๆมันไปเถอะ 55555 เธอเหน็ดเหนื่อยจากการทำหน้าที่ดูแลลูก ๆ โดยเฉพาะอย่างยิ่งตอนกลางคืนที่ต้องตื่นขึ้นมาดูแลลูกน้อยทุกครั้งเมื่อลูกน้อยงอแง อีกทั้งลูกคนกลางก็ดันมีปัญหาในด้านควบคุมสภาวะอารมณ์ต้องดูแลเป็นพิเศษ ส่วนสามีก็ต้องทำงานหนักหาเงินเลี้ยงครอบครัวจึงทำให้ไม่ค่อยมีเวลาช่วยดูแลลูก ๆ ภาระหนักจึงตกมาอยู่ที่มาร์โลแต่เพียงผู้เดียว

เมื่อเธอเหนื่อยจนแทบบ้า สายตัวแทบขาด พี่ชายของเธอจึงแนะนำให้เธอจ้างหญิงสาวนามว่า “ทัลลี่” (แม็คเคนซี่ เดวิส) ให้มาเป็นพี่เลี้ยงเด็กในช่วงกลางคืน โดยแรกเริ่มมาร์โลลังเลที่จะให้มีคนแปลกหน้ามาอยู่ในบ้าน และเลี้ยงดูลูกแทนเธอ แต่เมื่อทัลลี่ปรากฏตัวและทำหน้าที่พี่เลี้ยงที่ดี ความผูกพันระหว่างมาร์โลและทัลลี่ก็เริ่มก่อตัว ทัลลี่ได้เข้ามาเติมเต็มช่วงชีวิตที่หายไปของเธอ และเมื่อเธอมีความสุขในการใช้ชีวิตส่วนตัว อะไร ๆ มันก็เริ่มดีขึ้นตามมา

หนังถ่ายทอดภาระอันหนักหนาของคนเป็นแม่ได้ดีมาก ทำเอาเรารู้สึกอยากกลับบ้านไปกอดแม่ที่บ้านประเดี๋ยวนั้นเลย แบบตอนเราเด็ก ๆ แม่ต้องเหนื่อยขนาดไหนเนี่ยยยย แม่จ๋าาาา T^T ด้วยพล็อตหนังมันเป็นอะไรที่ชวนเครียดเอามาก ๆ และหนังก็จัดการกับตรงนี้ได้ดีด้วยการใส่มุกตลกเบา ๆ ลงมาได้กำลังดี รวมถึงการตัดจังหวะสลับภาพในหนังก็ช่วยให้หนังดูสดใสขึ้นมาบ้าง ทำให้เป็นหนังดราม่าที่ดูแล้วรู้สึกอบอุ่นหัวใจไปในเวลาเดียวกัน

หนังเล่าเรื่องด้วยครอบครัวธรรมดา ๆ ที่ไม่ร่ำรวยอะไร ไม่ได้มีเงินทองมากมายมาจ้างพี่เลี้ยงดูแลลูก ๆ ทั้งวัน ส่วนแม่ก็ไม่สามารถออกไปหาเงินมาดูแลครอบครัวได้อีกทาง ยิ่งทำให้มีอุปสรรค มีประเด็นให้หนังเล่นได้เยอะมาก และหนังก็ใช้ประโยชน์จากตรงจุดนี้ได้ดี สอดแทรกจิตวิทยาพื้นฐานในเรื่องครอบครัวเอาไว้ได้ดีมาก ๆ เลยครับ

การแสดงของ “ชาร์ลิซ เธอรอน” คือต้องยอมเธอจริง ๆ สมดีกรีนักแสดงนำหญิงรางวัลออสการ์ แถมในเรื่องนี้เธอลงทุนขุนตัวเองให้อ้วนขึ้นถึง 22 กิโลกรัม !!  โดยใช้เวลาไปกับการกินอาหารขยะประดุจหนึ่งตัวเองเป็นหลุมดำเป็นระยะเวลา 3 เดือนกว่า เพื่อให้สมบทบาทหุ่นคุณแม่ที่พึ่งคลอดลูกคนที่สาม คือลงทุนขนาดนี้เข้าไปดูเธอเถอะนะ 5555+

หนังมีความยาว 95 นาที กำลังดีไม่ยาวเกินไปสำหรับหนังที่มีเนื้อหาหนักไปทางค่อนข้างเครียดแบบนี้ ถ้านานกว่านี้คนจิตใจอ่อนแอและบอบบางอย่างเราคงรับไม่ไหว #ดูทอแหลจัง 5555555

สรุป.. เป็นหนังที่ดีมาก ๆ ครับ แต่มันไม่ใช่หนังฟอร์มยักษ์ หนังตลาดเอาใจกลุ่มผู้ชมทุกคน อาจไม่ได้ดูแล้วสนุกแต่ยังไงเราก็อยากแนะนำให้ดูหนังเรื่องนี้กันนะ มันสะท้อนชีวิตครอบครัว สะท้อนภาพความเป็นแม่ได้ดีมาก ๆ เลย

ภาพยนตร์ในโปรเจกต์ “หนังผมไม่เล็กนะครับ” มีฉายที่โรงภาพยนตร์ในเครือ Major Cineplex เท่านั้น เข้าฉายวันพฤหัสที่ 24 พฤษภาคม นี้จ้าาาาาา

“รสนิยมการดูหนังแต่ละคน ไม่เหมือนกัน
ถ้าคุณคิดว่าใช่ พิสูจน์ด้วยตาของคุณเองในโรงหนังดีที่สุด
แล้วอย่าลืมกลับมาคุยกันนะครับ ^^”

.
.
.

Facebook : ก็แค่คนชอบดูหนัง

คะแนนอ้างอิงจาก IMDb
https://www.imdb.com/title/tt5610554/

เปอร์เซ็นต์มะเขือ Fresh จาก Rotten Tomatoes
https://www.rottentomatoes.com/m/tully_2018/

ให้กำลังใจผู้เขียนกันหน่อย :
อังกูร อังกุรพิบูล

ฟร้อนท์ ไม่ใช่นักดูหนังตัวยง แต่กระหายการเสพสาระจากหนัง อาจไม่ถึงขั้นต้องเก็บมาคิด หรือเป็นคติการใช้ชีวิต

แต่เป็นสิ่งที่ขาดไม่ได้ และไม่เคยเลือกว่าชอบหนังแบบไหน เพราะดูได้ทุกแนว และดูทุกอาทิตย์

ปัจจุบัน ฟร้อนท์ เป็นเจ้าของนามปากกา “ก็แค่คนชอบดูหนัง” มีเพจเป็นของตัวเอง

ส่วนอนาคตอาจอยากมีหนังของตัวเองสักเรื่องก็ได้ ใครจะรู้