รีวิว Jurassic World: Fallen Kingdom ( คะแนน 9 /10 )

รีวิว Jurassic World: Fallen Kingdom ( คะแนน 9 /10 )
สนุกตั้งแต่ต้นจนจบ ละสายตาและหัวใจไปไม่ได้เลย <3
[**No Spoil ไม่เปิดเผยเนื้อหาสำคัญ ]

ยอดเยี่ยมสมศักดิ์ศรีกับการกลับมาเจอเพื่อนเก่าที่เราคุ้นเคยอีกครั้งกับเหล่า “ไดโนเสาร์” เรารู้สึกเหมือนเป็นโนบิตะที่มีโดราเอม่อนพานั่งไทม์แมชชีนย้อนไปท่องอดีต มีอารมณ์ร่วมเหมือนโดนไดโนเสาร์เอาเล็บยาว ๆ มาลูบไล้บิลด์อารมณ์ตลอดเวลา 2 ชั่วโมงกว่าให้อยากกลับไปย้อนดูตั้งแต่ภาคแรกอีกครั้ง ณ ตอนนี้เลย

Jurassic World: Fallen Kingdom สร้างความตกตะลึงให้กับผู้ชมตั้งแต่ในตัวอย่างหนัง เป็นอะไรที่เราดูแล้วรู้สึก #บ้าไปแล้ว !!  ไดโนเสาร์อะไร (ฟะ) เปิดประตูหน้าต่างเข้ามาในห้องนอนได้ !!!  แล้ว.. ไดโนเสาร์มันจะฉลาดขนาดนั้นได้ยังไงล่ะ ?? ก็มนุษย์หน้าโง่ทั้งหลายนี่แหละ ที่อุตริไปดัดแปลงพันธุกรรมมันเพื่อหวังฟันกำไรจากการค้าไดโนเสาร์ สุดท้ายเลยต้องมาหนีตายจากฟันไดโนเสาร์แทน

เรื่องราวในภาคนี้ เป็นการเล่าเรื่องต่อจากภาคที่แล้ว หลังจากที่ Jurassic World ปิดทำการลงเพราะไดโนเสาร์หลุดออกมา โดยในภาคนี้จะมีเหตุการณ์ที่มนุษย์จะต้องตัดสินใจว่าจะอพยพไดโนเสาร์ออกมาจากเกาะที่พวกมันอยู่ดีหรือไม่ เพราะว่ากำลังจะเกิดเหตุภูเขาไฟระเบิด ทำให้ไดโนเสาร์ทุกตัวต้องสูญพันธุ์เป็นครั้งที่สอง..

แน่นอนว่าเสียงแตกออกเป็นสองฝ่าย มีทั้งคนที่เห็นควรว่าปล่อยให้พวกมันตายไปทั้งหมดก็ดีแล้ว เราไม่ควรฝ่าฝืนกฎของธรรมชาติไปมากกว่านี้ ส่วนอีกกลุ่มมองว่าไดโนเสาร์พวกนี้เป็นสิ่งมีชีวิต มีหัวใจเช่นกัน เราควรช่วยเหลือพวกมันออกมาจากเกาะ จึงมี “กลุ่มผู้คุ้มครองพิทักษ์ไดโนเสาร์ เกิดขึ้นมา

โดยแกนนำไม่ใช่ใครที่ไหน สตรีผู้มีความสามารถในการวิ่งพันเมตรบนส้นสูง นางเอกจากภาคที่แล้วอย่าง “แคลร์” (ไบรซ์ ดัลลัส ฮาวเวิรด์) และเธอก็ยังกล้าและบ้าพอที่จะชวนแฟนเก่าอย่าง “โอเวน (คริส แพร็ตต์) ที่คงอยากจะด่าในใจว่าตูก็อยู่ของตูดี ๆ กลับต้องมาโดนลากไปเสี่ยงตายบนเกาะไดโนเสาร์อีกครั้งเพื่อช่วยเหลือพวกมัน

แต่เรื่องไม่จบลงง่าย ๆ แค่นี้.. เมื่อมีมนุษย์กลุ่มหนึ่งอุตริสร้างไดโนเสาร์สายพันธ์ุใหม่ขึ้นมาคือ “อินโดแรปเตอร์” เป็นไดโนเสาร์ที่ฉลาดที่สุดเท่าที่โลกเคยมีมา ด้วยความคิดบ้า ๆ ที่ว่า ถ้าหากเราสามารถฝึกไดโนเสาร์ให้เชื่อง และเชื่อฟังคำสั่งได้แล้วไซร้ คงใช้มันในการศึกการรบได้เป็นอย่างดี แลกรุงศรีอยุธยาคงไม่แตกเป็นแน่แท้ #ออกทะเลตลอด #กลับมา !!

Jurassic World: Fallen Kingdom แบกความกดดันเอาไว้สูงมาก เนื่องจากในภาคที่แล้วหนังทำเงินเอาสูงติด Top 5 อันดับหนังทำเงินตลอดกาล และหนังก็ไม่ได้ทำให้เราผิดหวังเลย อีกทั้งยังส่งไม้ต่อความกดดันไปยังภาคถัดไปแบบมากยิ่งขึ้นด้วยซ้ำไป..

จุดที่ทำให้เราชอบในหนังเรื่องนี้.. หนังดำเนินเรื่องน่าติดตามมาก หนังสนุกตั้งแต่ต้นเรื่องจนจบเลย ในแง่ความสนุกหนังใส่มุกตลกมาเยอะมาก อาจจะไม่ได้ขำดังลั่นโรง แต่เป็นมุกที่ทำให้ผ่อนคลายได้ เพราะว่าเนื้อหาในส่วนอื่น ๆ จัดว่าค่อนข้างหนัก มีความตึงเครียดและดราม่าในบท แบบไม่เคยคิดเลยว่าหนังไดโนเสาร์มันจำเป็นจะต้องดราม่าขนาดนี้ไหม หนังทำได้ดีชวนให้เราน้ำตาซึมได้จริง ๆ T^T

พาร์ทดราม่าในหนังเรื่องนี้คือสิ่งที่เราชอบที่สุด โดยรวมภาคนี้เป็นภาคที่มีความเป็นหนังดราม่ามากกว่าหนังไดโนเสาร์เสียอีกด้วยซ้ำ ผู้กำกับจับเอาประเด็นไดโนเสาร์ก็มีชีวิตมีหัวใจมาเล่น เอามาสะกิดต่อม sensitive ของผู้ชมได้ดีมาก ทั้งเรื่องราวมิตรภาพระหว่างไดโนเสาร์กับมนุษย์ และประเด็นเรื่องของมนุษยธรรม เอามาขยี้ชนิดที่ว่าคราบสกปรกหายเกลี้ยง เหลือเพียงแต่คราบน้ำตาเลยทีเดียว


หนังสอดแทรกให้เราได้กลับไปคิดไปถกกันในเรื่องของมนุษยธรรมได้ดีเลย คือต่อให้เราดูหนังจบแล้ว ความคิดเห็นก็ยังคงแตกเป็นสองฝ่ายอยู่ดีว่าควรปล่อยให้พวกมันตาย หรือว่าช่วยเหลือพวกมัน คล้าย ๆ กับกรณี Set Zero ที่เป็นประเด็นดราม่าในบ้านเราก่อนหน้านี้ และหนังมีเหตุผลมารองรับการกระทำและการตัดสินใจของตัวละครได้ดีทีเดียว

ส่วนจุดที่เรารู้สึกว่าอาจทำให้หลาย ๆ คนขัดใจ คือหนังขาดความสมเหตุสมผลในการกระทำของตัวละครเยอะมาก และอาศัยความบังเอิญเข้ามาช่วยมากจนเกินไป แต่ส่วนตัวเราเข้าใจได้นะ คือถ้าไม่ใช้วิธีนี้ก็จนปัญญาจะทำให้หนังมันจบแบบสวย ๆ อยู่เหมือนกัน แต่สำหรับหลาย ๆ คนอาจจะมองว่าไม่โอเคก็ได้นานาจิตตังกันไป

สรุป.. เราชอบมาก ๆ ในแง่หนังหนึ่งเรื่องเราชอบมากกว่าภาคที่แล้วด้วยซ้ำไป ส่วนภาคที่แล้วจะได้เปรียบตรงที่เป็นการกลับมาของ Jurassic Park ครั้งแรกในรอบ 14 ปี ช่วยเป็นแรงส่งอารมณ์ของคนดูค่อนข้างมาก เอาเป็นว่าภาคนี้คุ้มค่าแก่การดูในโรงหนังเป็นที่สุดครับ

ส่วนคนที่เราคิดว่าอาจจะผิดหวังหรือไม่ชอบภาคนี้เท่าไหร่นัก คือหนังค่อนข้างสเกลเล็ก ไม่ได้โชว์ความยิ่งใหญ่อลังการของไดโนเสาร์มากนัก  ใครตั้งใจว่าจะดูไดโนเสาร์เยอะ ๆ อาจจะต้องผิดหวังเล็กน้อย แต่โดยรวมหนังยังสนุกอยู่น้า~~~ ไปดูเถอะครับ สำหรับแฟนคลับ Jurassic Park ไปพิสูจน์ด้วยตาคุณเองดีที่สุดแล้ว ^_____^

 

Facebook : ก็แค่คนชอบดูหนัง

ให้กำลังใจผู้เขียนกันหน่อย :
อังกูร อังกุรพิบูล

ฟร้อนท์ ไม่ใช่นักดูหนังตัวยง แต่กระหายการเสพสาระจากหนัง อาจไม่ถึงขั้นต้องเก็บมาคิด หรือเป็นคติการใช้ชีวิต

แต่เป็นสิ่งที่ขาดไม่ได้ และไม่เคยเลือกว่าชอบหนังแบบไหน เพราะดูได้ทุกแนว และดูทุกอาทิตย์

ปัจจุบัน ฟร้อนท์ เป็นเจ้าของนามปากกา “ก็แค่คนชอบดูหนัง” มีเพจเป็นของตัวเอง

ส่วนอนาคตอาจอยากมีหนังของตัวเองสักเรื่องก็ได้ ใครจะรู้