ชวนไปเปลี่ยนชีวิต ให้ชีวิตเปลี่ยนที่สังขละบุรี

3475

สังขละบุรี เป็นดินแดนที่ตั้งอยู่บนพื้นที่ ที่เรียกว่า “สามประสบ” บริเวณที่ลำน้ำสามสายไหลมาบรรจบกัน ได้แก่
ห้วยซองกะเลีย ห้วยบิคลี่ และห้วยรันตี มาบรรจบกันที่แม่น้ำแคว เมืองแห่งสายน้ำผืนป่าอันอุดมสมบูรณ์ เป็นพื่นที่ที่เหมาะสำหรับการอยู่อาศัย

เมืองสังขละบุรี นอกจากเป็นเมืองที่เต็มไปด้วยความสวยงาม และความอุดมสมบูรณ์ของธรรมชาติ และยังเป็นดินแดนที่เต็มไปด้วยเรื่องราว วิถีชีวิตของผู้คนที่อาศัยอยู่สองฝั่งแม่น้ำ ที่มีทั้งชาวไทย ชาวมอญ ชาวกระเหรี่ยง จึงเป็นดินแดนที่น่าหลงใหล ชวนให้ค้นหา ราวกับต้องมนต์ สมกับคำขวัญของเมืองสังขละบุรี
“เมืองสามหมอก ดินแดนสามวัฒนธรรม”

สังขละบุรี เป็นอำเภอหนึ่งในจังหวัดกาญจนบุรี ที่อยู่ไม่ไกลจากกรุงเทพฯ ด้วยระยะทาง 360 กิโลเมตร ใช้เวลาในการเดินทางราวๆ 5-6 ชั่วโมง จึงเป็นอีกเมืองที่น่าท่องเที่ยว เหมาะสำหรับคนที่อยากหลบหนีความวุ่นวายในเมืองหลวง มีเวลาจำกัด ไม่อยากเดินทางไกล สังขละบุรี จึงเป็นอีกเมืองที่น่าเก็บกระเป๋าออกไปท่องเที่ยว ไปสัมผัสธรรมชาติ เรียนรู้วิถีชีวิตของชาวบ้านริมสองฝั่งแม่น้ำ ผ่อนคลายความเหนื่อยล้าจากการทำงาน

วันนี้ GU AWESOME จึงอยากแนะนำสถานที่ท่องเที่ยว และกิจกรรมชิคๆ ในเมืองสังขละบุรี เริ่มจากการใส่บาตรยามเช้าในแบบชาวมอญ ชาวมอญในสังขละบุรี เป็นพุทธศาสนิกชนที่เคร่งครัดในวัตรปฏิบัติมาก ทุกเช้าจะตื่นขึ้นมาเตรียมอาหารคาวหวาน เตรียมดอกไม้สำหรับใส่บาตร แต่งกายในแบบพื้นบ้าน ซึ่งเป็นอีกหนึ่งอัตลักษณ์ของชาวมอญที่สังขละบุรี เป็นกิจกรรมที่ได้ทั้งบุญและความสุขกายสุขใจ


สุขใจยามเช้าที่สังขละบุรี

พระสงฆ์ออกรับบิณฑบาตรในยามเช้าตรู่ที่สังขละบุรี

ชาวมอญก้มลงกราบพระหลังใส่บาตรในยามเช้า

 

เดินเล่นชมสองฝั่งแม่น้ำที่สะพานมอญ

หลังจากใส่บาตรเรียบร้อยแล้ว ก็มาเดินเล่นชมความงามสองฝั่งแม่น้ำที่สะพานมอญ สะพาณมอญ ถือเป็นจุดแลนด์มาร์คของสังขละบุรีที่ห้ามพลาด สะพานแห่งนี้เป็นสะพานไม้ที่ยาว และเก่าแก่ที่สุดในประเทศไทย และเก่าแก่ที่สุดเป็นอันดับที่ 2 ของโลก รองจากสะพานไม้อูเบ็งในพม่า และถือเป็นสัญลักษณ์ของเมืองสังขละบุรี มีความยาวเกือบ 1 กิโลเมตร ที่สะพานมอญเราจะได้ชมความงามของธรรมชาติของ 2 ริมฝั่งแม่น้ำ พบเห็นวิถีชีวิตของชาวสังขละบุรีเชื้อสายมอญ กับภาพพระสงฆ์เดินรับบิณฑบาตรในยามเช้า ภาพสาวชาวมอญเทินของขึ้นเหนือศรีษะเดินข้ามสะพาน ภาพของเด็กๆ กระโดดแม่น้ำเล่นกันอย่างสนุกสนาน ล้วนเป็นภาพที่หาไม่ได้ในเมืองหลวงที่แสนจะวุ่นวาน นอกจากนี้ใครที่ไปสังขละบุรีในช่วงหน้าหนาวจะได้สัมผัสไอหมอกที่ลอยอยู่เหนือผิวน้ำ ภาพเหล่านี้ล้วนเป็นภาพที่เห็นจนชินตาที่สังขละบุรี

สะพานมอญยาวสุดลูกหูลูกตา

 

สักการะวัดใต้น้ำ Unseen in Thailand

มาต่อกันที่วัดวังก์วิเวการามเดิม หรือวัดใต้น้ำ ตั้งอยู่บริเวณที่เรียกว่า สามประสบ หรือจุดที่ลำน้ำ 3 สาย ไหลมาบรรจบกัน ได้แก่ ห้วยซองกะเลีย ห้วยบิคลี่ และห้วยรันตี สร้างด้วยศิลปะแบบมอญ มีพระพุทธรูปหินอ่อน และงาช้างแมมมอธ ต่อมามีการสร้างเขื่อนวชิราลงกรณ์ ได้มีการปล่อยน้ำให้ท่วมชุมชนชาวมอญเก่า รวมถึงวัดแห่งนี้ด้วย ปัจจุบันอุโบสถหลังเดิมจมอยู่ใต้น้ำ และมีชื่อเสียงเป็นสถานที่ท่องเที่ยว Unseen in Thailand และเป็นที่รู้จักกันในชื่อ วัดใต้น้ำ สังขละบุรี

อุโบสถวัดวังก์วิเวการามจมอยู่ใต้น้ำ

ภายหลังจากที่มีการสร้างเขื่อนวชิราลงกรณ์ ได้มีการย้ายวัดวังก์วิเวการาม มาอยู่บนเนินเขาในที่ปัจจุบัน
วัดวังก์วิเวการามถือเป็นปูชนียสถานสำคัญ และเป็นศูนย์รวมใจของชาวสังขละบุรี สถาปัตยกรรม จิตรกรรม และศิลปกรรมภายในวัดเป็นแบบมอญผสมผสานกับไทย สวยงามวิจิตรตระการตา ภายในวัดเป็นที่ตั้งหุ่นขี้ผึ้งขนาดเท่าคนจริงของหลวงพ่ออุตตมะ เกจิอาจารย์ชื่อดังของวัด ให้ศิษยานุศิษย์ได้มากราบไหว้

 

เจดีย์พุทธคยา ปูชนียสถานสำคัญเมืองสังขละบุรี

อีกหนึ่งปูชนียสถานสำคัญของเมืองสังขละบุรี คือ เจดีย์พุทธคยา ตัวเจดีย์เป็นสีทองสดใส สร้างเลียนแบบเจดีย์พุทธคยา ที่ประเทศอินเดีย รายล้อมด้วยความเขียวขจีของป่าไม้รอบด้าน ด้านหน้าเจดีย์มีสิงห์แบบมอญ 2 ตัวขนาดใหญ่ยืนเฝ้าบันไดทางขึ้นอยู่ เจดีย์พุทธคยาแห่งนี้เป็นที่ประดิษฐานพระบรมสารีริกธาตุ ซึ่งหลวงพ่ออุตตมะอัญเชิญมาจากประเทศศรีลังการ นอกจากเป็นสถานที่ศักดิ์สิทธิ์แล้วก็ยังเป็นจุดชมวิวมุมสูงที่สวยงามอีกด้วย

สังขละบุรี เป็นเมืองที่เหมาะกับคนที่อยากจะหลีกหนีความวุ่นวาย ไปสัมผัสกับบรรยากาศของธรรมชาติที่รายล้อมด้วยป่าเขา วิถีชีวิตของผู้คนสามเชื้อชาติที่อาศัญอยู่บริเวณสังขละบุรี ดินแดนที่สวยงามด้วยธรรมชาติ และวัฒนธรรม วันหยุดนี้เก็บกระเป๋าแล้วออกไปเที่ยวกัน

สังขละบุรีมีที่พักสวยๆ หลากหลายรูปแบบให้เลือกสรร โดยที่พักสังขละบุรีแต่ละแห่งก็ล้วนแต่เป็นแบบใกล้ชิดธรรมชาติ เพื่อให้ดื่มด่ำกับความสวยงามและเงียบสงบกันอย่างเต็มที่ ลองหาเวลาว่างไปเปลี่ยนมุมมองชีวิตและทำกิจกรรมชิคๆ ที่สังขละบุรี รับรองว่ากลับมาจากเที่ยวมีไฟลุยงาน

สำหรับคนที่ตัดสินใจแน่แล้วว่าจะไปก็เข้าไปเลือกจองที่พักสังขละบุรีกับ traveloka ได้ จองกับเว็บฯ นี้
ขอการันตีว่าได้ราคาสบายกระเป๋า สะดวกสบายจ่ายได้หลายช่องทาง แถมยังมีโปรโมชั่นดีๆ ออกมา เตรียมออกเดินทางไปเที่ยวสังขละบุรีกัน

จองที่พักสังขละบุรีราคาพิเศษ พร้อมหาโค้ดส่วนลด ที่ traveloka คลิกที่นี่


ให้กำลังใจผู้เขียนกันหน่อย :