สตรองแบบ Super Single Mom ทำอย่างไร

ชีวิตผู้หญิงโดยธรรมชาตินั้นเราเกิดมาพร้อมความเป็นแม่อยู่ในตัว หลายคนแต่งงานกับสามีมีลูกอยู่ด้วยกันอย่างมีความสุข แต่ใครจะคิดล่ะว่าหากวันหนึ่งเราต้องใช้ชีวิตคนเดียวกับลูกนั้น จะมีวิธีการอย่างไรให้เราสตรองในทุกๆ ด้านได้อย่างไร มาดูวิธีการที่จะสร้างความสตรองของผู้หญิงในแต่ละวัยกันนะครับ

 

ช่วงอายุ 20 – 30 ปี ประสบการณ์น้อย มีแรงสร้างสรรค์ มีพ่อแม่คอยให้คำปรึกษา

    

ในช่วงเวลานี้หลายๆ คนอาจจะรู้สึกว่าเรายังมีประสบการณ์น้อยในการใช้ชีวิต หน้าที่การงานอาจจะสร้างรายได้ไม่สูงนัก ไม่รู้ว่าอนาคตของตัวเองจะเป็นอย่างไร แต่พอมีลูกที่จะต้องดูแลด้วยแล้วยิ่งทำให้เราต้องทำงานหนักขึ้น ไม่เป็นไรนะครับ ถึงแม้ว่าเราจะประสบการณ์น้อยแต่เราก็ยังมีแรงกายที่จะทำอะไรให้กับตัวเอง ลูก และโลกใบนี้อีกเยอะมาก แถมยังเป็นวัยที่คุณพ่อคุณแม่ยังมีชีวิตอยู่คอยให้กำลังใจกับเราอีกด้วยนะ

  • จัดการเรื่องลูกอย่างไรดี?

อย่าลืมให้กำลังใจกับตัวเองเป็นอันดับแรกเลยนะครับ แม้เราจะอายุไม่มาก ประสบการณ์น้อย ไม่แน่ใจว่าจะจัดการกับลูกอย่างไร ลองปรึกษาพ่อ แม่ และญาติพี่น้องที่เคยมีลูกมาก่อนว่ามีวิธีการเลี้ยงลูกอย่างไรในช่วงแรกเกิด และต้องคิดเสมอว่าลูกเราจะโตขึ้นเรื่อยๆ เราในฐานะแม่ก็ต้องเตรียมพร้อมในการแบ่งเวลางาน และเวลาดูแลลูกให้ดี วางแผนเรื่องการส่งลูกเรียนตั้งแต่เนิ่นๆ จะพร้อมเมื่อถึงเวลานะครับ

  • จัดการเรื่องตัวเองอย่างไรดี? 

ในช่วงเวลานี้เราอาจจะทำงานในตำแหน่งที่ไม่สูงมาก แต่เชื่อว่าในช่วงนี้ทุกคนมีพลังเยอะที่จะทำตามความฝันอยู่แล้ว จึงต้องสร้างเป้าหมายให้ตัวเองอย่างเป็นขั้นเป็นตอนว่าชีวิตวันนี้ต้องทำอะไรบ้าง ทั้งเรื่องการงานและเรื่องที่บ้าน และวางแผนพัฒนาชีวิตตัวเองในมุมของครอบครัว และหน้าที่การงานให้บรรลุเป้าหมาย หากเราทำได้ชีวิตเราจะก้าวกระโดดมากกว่าวัยอื่นๆ ได้เลยนะครับ และนั่นก็จะทำให้ชีวิตครอบครัวและตัวเราดีอีกด้วย

  • จัดการเรื่องรายได้ของครอบครัวอย่างไรดี?

เมื่อเป็นคุณแม่วัยใสช่วงอายุ 20 กว่าๆ นี้ รายได้อาจจะไม่ได้เยอะมากแต่ภาระเริ่มตามมาในเรื่องลูก เราจะต้องจัดสรรรายได้ที่ได้มา แบ่งเงินออมเป็นส่วนๆ โดยเฉพาะอย่างยิ่งส่วนที่เราต้องใช้จ่าย ส่วนที่ต้องนำไปพัฒนาตัวเอง ส่วนที่เป็นทุนการศึกษาลูก และส่วนที่ต้องดูแลลูกนะครับ  พยายามลดค่าใช้จ่ายในเรื่องความบันเทิงและหลีกเลี่ยงข้ออ้างที่ต้องใช้เงินมากโดยยอมเป็นหนี้บัตรเงินสด และบัตรเครดิต ไม่เช่นนั้นจะสร้างผลกระทบระยะยาวให้ครอบครัวและอนาคตของลูกได้

 

ช่วงอายุ 31 – 40 ปี กำลังไฟแรง มีประสบการณ์มากขึ้น เป็นเสาหลักครอบครัว

สำหรับใครที่จะต้องมาเป็นแม่เลี้ยงเดี่ยวในช่วงวัยนี้ แรกๆ เราอาจจะต้องปรับตัวหน่อยแต่แน่นอนว่าจะทำใจได้อย่างรวดเร็วเพราะมีประสบการณ์ในการใช้ชีวิตที่มากขึ้น เรารู้ว่าสิ่งใดที่เราจะต้องจัดการในชีวิตให้ดี แถมยังเป็นช่วงที่ไฟ
แรงมากๆ ในการบรรลุความสำเร็จในหน้าที่การงานที่กำลังรุ่ง รวมถึงเรากำลังต้องเป็นเสาหลักของครอบครัวอีกด้วย

  • จัดการเรื่องลูกอย่างไรดี?

ในช่วงเวลานี้เราจะมีประสบการณ์ในชีวิตมากขึ้นแล้ว มีความแข็งแกร่งกว่าตัวเองในวัยก่อนหน้านี้ และรู้ว่ามีเรื่องอะไรที่เราจะต้องจัดลำดับความสำคัญในการดำเนินชีวิตของลูกบ้าง ทุกอย่างทำเหมือนเดิมเพียงแค่เปลี่ยนเป็นเราจัดการคนเดียว เช่น การวางแผนชีวิตประจำวันให้กับตัวเราและลูกตั้งแต่เช้าจนถึงเย็น รวมถึงการวางแผนการศึกษาให้กับลูกในระยะยาว ในวัยนี้เราอาจจะเคยชินในการจัดการทุกอย่างให้เป็นระบบ แต่ต้องอย่าไปบังคับลูกเยอะนะครับ เราจัดการในเชิงของการสนับสนุนเขาก็พอ และควรให้โอกาสลูกฝึกคิดและตัดสินใจชีวิตของเขาเองมากขึ้น

  • จัดการเรื่องตัวเองอย่างไรดี?

ในวัยนี้เป็นวัยที่ไฟแรง และสามารถแยกแยะเรื่องหน้าที่การงานกับความรู้สึกส่วนตัวได้ ส่วนใหญ่จะทำงานในระดับหัวหน้างาน ซึ่งสิ่งที่เราจะต้องมีนั้นคือการบริหารงานอย่างมืออาชีพ จัดลำดับความสำคัญต่างๆ และวางแผนให้ทีมงานนั้นไปสู่เป้าหมายร่วมกัน รวมถึงพัฒนาตัวเองในแง่ของการตัดสินใจอย่างชาญฉลาดมากขึ้น ความสำเร็จในการงานนั้นก็จะทำให้เราภูมิใจ และกลายเป็นแรงผลักดันในการสร้างครอบครัวให้ดีด้วย

  • จัดการเรื่องรายได้ของครอบครัวอย่างไรดี?

ในช่วงนี้เราจะกลายเป็นเสาหลักในครอบครัวมากขึ้น ต้องดูแลพ่อแม่รวมถึงดูแลลูก การบริหารจัดการเงินนั้นจะต้องดูในภาพใหญ่และมองถึงอนาคตที่ยาวขึ้น วัยนี้จะมีรายได้ที่สูงซึ่งสามารถนำไปสร้างทรัพย์สินและความมั่งคั่งที่มากอีกด้วย ไม่ว่าจะเป็นการซื้อบ้าน การเก็บทุนการศึกษาให้ลูกมีโอกาสเรียนในระดับสูงขึ้น การวางแผนพักผ่อนทั้งครอบครัวในต่างประเทศ หากเราวางแผนการเงินระยะยาวได้ดีย่อมทำให้ชีวิตนั้นมีการเติมเต็มอย่างครบถ้วนครับ

 

ช่วงอายุ 41 – 50 ปี ประสบการณ์สูง  เป็นผู้ให้กำลังใจคนอื่น สร้างมุมมองในแง่ดี

ใครจะไปรู้ว่าชีวิตของเราหลังแต่งงานที่ใช้ชีวิตกับสามีอย่างมั่นคง อยู่ๆ เราอาจจะกลายเป็นแม่เลี้ยงเดี่ยวขึ้นมาในวัย 40 ก็ได้ แต่ในช่วงเวลานี้หลายๆ คนอาจจะมีลูกที่โตแล้ว และมีประสบการณ์ในการใช้ชีวิตสูง สร้างมุมมองดีๆ ให้กับชีวิตตัวเองได้ ไม่ใช่วัยที่กระวนกระวายกับเรื่องเล็กๆ น้อยๆ และคอยเป็นกำลังใจให้กับผู้อื่นได้อีกด้วย

  • จัดการเรื่องลูกอย่างไรดี?

ใครเป็น Single Mom ในช่วงนี้ส่วนใหญ่ลูกจะโตกันหมดแล้ว ซึ่งภาระในเรื่องการศึกษาลูกอาจจะไม่ต้องเตรียมตัวเยอะเท่ากับอดีตแต่ในแง่ของความเป็นแม่นั้นก็คือการส่งต่อแนวคิดดีๆ ให้กับลูก ทั้งในเรื่องความรู้ การให้ข้อแนะนำในการใช้ชีวิตทั้งเรื่องส่วนตัว เรื่องคู่ครองและเรื่องการทำงาน เป็นการแลกเปลี่ยนความคิดเห็นและส่งต่อแนวคิดดีๆ ในรุ่นของเราให้กับเขาเพื่อให้เขาได้สร้างสรรค์สังคมต่อไปในอนาคต

  • จัดการเรื่องตัวเองอย่างไรดี?

เมื่อเราเป็นแม่เลี้ยงเดี่ยวในวัย 40 นี้เราจะรู้อยู่แล้วว่าชีวิตการพบการจากมันก็เป็นเรื่องธรรมดาที่เห็นอยู่ทั่วไปของสังคม และที่ผ่านมาเราเองก็เจอบทเรียนต่างๆ มาเยอะแยะในชีวิตอยู่แล้ว หลายคนอาจจะไม่ได้ทะเยอทะยานในเป้าหมายของตัวเองในวัยนี้ เพราะผ่านความสำเร็จและพบแง่มุมในการใช้ชีวิตมามาก เราสามารถจัดการทุกๆ วัน ให้มีชีวิตโดยเน้นเป้าหมายในเรื่องความสุขของตัวเราและครอบครัวก็จะทำให้สิ่งดีๆ ดำเนินต่อได้อย่างเดิมครับ

  • จัดการเรื่องรายได้ของครอบครัวอย่างไรดี?

วัยนี้เป็นวัยที่ต้องเตรียมพร้อมกับการเกษียณแล้ว เราคำนวณว่าเงินที่เราต้องใช้ในอนาคตยามเกษียณนั้นต้องใช้แค่ไหนและหาให้เพียงพอจะได้ไม่เป็นภาระของลูกในอนาคตครับ และที่สำคัญก็คือหากมีโอกาสที่เราสามารถสร้างความมั่งคั่งได้มากขึ้นก็เป็นเรื่องดีนะครับ เราจะได้ส่งต่อมรดกมอบให้กับลูกหลานเราได้ในอนาคตด้วย

ไม่ว่าคุณจะอยู่ในวัยไหนคุณก็สามารถเป็น Super Single Mom ได้เพราะในแต่ละวัยเราจะมีจุดที่ดีในแบบฉบับของเรา ใครที่กำลังเลี้ยงลูกคนเดียว สู้ๆ นะครับเป็นกำลังใจให้ทุกคนเสมอ

ให้กำลังใจผู้เขียนกันหน่อย :
รังสรรค์ ศิริกร

เจ้าของนามปากกา หมีขาวกับแมวน้ำ เป็นนักเขียนช่างฝันที่ใช้ชีวิตในแต่ละวันเพื่อเรียนรู้ความเป็นไปของสังคม