แนนโน๊ะ ผู้มาจากแดนเร้นลับ ใกล้ๆ ตัวคุณ

เป็นอีกหนึ่งซีรีส์ประจำปีที่โดนใจของ GU AWESOME มากๆ กับเรื่อง “เด็กใหม่” หรือ Girl from Nowhere ที่ดำเนินเรื่องราวโดยแนนโน๊ะ เด็กนักเรียนมัธยมที่ไม่รู้ว่านางมาจากไหน แต่ไปมีชีวิตอยู่ตามโรงเรียนต่างๆ เวียนไปเรื่อยๆ และทุกตอนของซีรีส์เรื่องนี้ก็แสนแซ่บมาก เพราะแนนโน๊ะจะเข้าไปเกี่ยวข้องกับด้านมืดในการตัดสินใจของตัวละครทั้งปวง

ภาพจาก เด็กใหม่ The Series GMM 25

แค่ตอนแรกก็แซ่บเลย เมื่ออาจารย์สุดหล่อครอบครัวน่ารัก ผู้ป้อนกิจกรรมเพื่อธรรมะ และคุณธรรมของโรงเรียนหญิงล้วน กลับมีด้านมืดเรื่องชู้สาวกับนักเรียนแถมอัดคลิปข่มขู่แบล็คเมล์จนมีนักเรียนท้องขึ้นมา มาพบกับแนนโน๊ะที่ให้บทเรียนด้านมืด ทำให้ลูกสาวของตนถูกผู้ชายคนอื่นกระทำแบบเดียวกันบ้าง เขาจะรู้สึกถึงความสูญเสียอย่างไร

ภาพจาก ข่าวบันเทิง ThaiPR.net

อีกตอนหนึ่งที่ GU AWESOME ชอบมากคือตอนที่แสดงให้เห็นชีวิตเรื่องราวของเด็กที่ใช้ชีวิตบนพื้นฐานของการสร้างภาพว่าบ้านรวย และยอมจ่ายเงินก้อนโตเพื่อเปลี่ยนแปลงสิ่งต่างๆ โดยไม่ได้สนใจว่าพ่อแม่ที่หาเงินมาให้ครอบครัวนั้นจะลำบากแค่ไหน และเมื่อแนนโน๊ะได้สอนเด็กคนหนึ่งที่อยากให้เพื่อนคิดว่าบ้านรวย ด้วยการนำพ่อแม่มาเป็นคนรับใช้รองมือรองเท้าเพื่อได้เงินมาเป็นค่าเล่าเรียน เด็กคนนั้นจะรู้สึกอย่างไร

ภาพจาก ข่าวบันเทิง ThaiPR.net

ถ้าถามว่าแนนโน๊ะมาจากไหน ถึงตรงนี้หากเราตีความกันดีๆ ก็คงจะรู้ได้ว่า แนนโน๊ะอยู่ในตัวของเราทุกคนนั่นล่ะ เพียงแต่ในตอนนั้นจิตใจเราเป็นอย่างไร ถ้าจิตใจเราเข้มแข็ง มั่นคง รู้ผิดรู้ชอบ แนนโน๊ะก็จะไม่ออกมาให้เราได้เห็น แต่เมื่อใดก็ตามจิตใจเราอ่อนแอ เรารู้สึกไม่ชอบใจคนอื่นด้วยอารมณ์ต่างๆ ที่ทำให้เกิดการอยากสร้างภาพ หลอกลวง กลั่นแกล้ง โกหก แค้นเคือง หึงหวง อิจฉา แนนโน๊ะก็พร้อมจะเข้ามาควบคุมเราให้เราตัดสินในด้านมืดได้ทันที พร้อมให้ทางเลือกต่างๆ ที่เราจะใช้อารมณ์ในการตัดสินใจง่ายๆ ในทางที่ไม่ดีได้

ภาพจาก ข่าวบันเทิง ThaiPR.net

พูดง่ายๆ ก็คือนางเปรียบเสมือนปีศาจที่ถูกซาตานส่งมาให้แปลงร่างเป็นงู และเสนอให้อีวากินผลไม้แห่งปัญญาซึ่งเป็นข้อต้องห้ามของพระเจ้า และเมื่อเราตัดสินใจกระทำการใดๆ ลงไปในด้านมืดแล้ว ท้ายสุดพระเจ้าก็จะลงโทษ เราก็จะเห็นผลจากการกระทำ เกิดการสูญเสีย พบความหวาดกลัว การสำนึกผิดที่ไม่สามารถกลับไปแก้ไขอะไรได้อีก

 

ลองมานั่งคิดกันเล่นๆ ดูไหม เราได้ยินแนนโน๊ะแนะนำทางเลือกอะไรให้กับเราในชีวิตประจำวันบ้าง?

“เรากำลังรีบ แซงคิวเลยสิ”

“คนขายไม่อยู่ หยิบเลย ไม่มีใครเห็น”

“เขาทอนตังค์ผิดก็เงียบๆ ไว้ ไม่ได้ผิดที่เรา”

“ก็รู้ว่าเราผิดเอง แต่ขอเหวี่ยงใส่ ไม่งั้นเราแพ้”

“แฟนไม่รู้หรอก ก็แค่คุยๆ กันแบบน้อง”

 

เห็นไหมว่าเมื่อเราเกิดความคิดในด้านมืดแล้ว มันมักจะมีข้อเสนอในการกระทำให้เราตัดสินใจอีกด้วย หากเราไม่อยากให้แนนโน๊ะเข้ามาควบคุมการกระทำของเรา มันก็มีหลักการง่ายๆ 3 ข้อ ที่เป็นพื้นฐานคือ

“คิดดี พูดดี ทำดี”

เมื่อเราอยู่ในสถานการณ์ที่พบกับแนนโน๊ะเข้ามาทดสอบจิตใจในด้านมืด การคิดดีจะทำให้เรายับยั้งข้อเสนอด้านมืดของแนนโน๊ะได้ และเมื่อเราพูดดี จะไม่มีการสื่อความตามอารมณ์ที่ทำให้สถานการณ์แย่ลง และสุดท้ายเมื่อทำดี จะเป็นการตัดสินใจที่ยุติบทบาทของแนนโน๊ะในเวลานั้นๆ ทันที

ทีมงาน GU AWESOME ก็ขอให้ทุกคนได้บทเรียนจากซีรีส์เรื่องนี้และนำมาพัฒนาปรับใช้กับชีวิตในทุกๆ ด้านให้เกิดการพัฒนาและความสร้างสรรค์ และอย่าลืมว่าอย่าทำให้เด็กใหม่เข้ามาก่อกวนจิตใจของเรา

ให้กำลังใจผู้เขียนกันหน่อย :
รังสรรค์ ศิริกร

เจ้าของนามปากกา หมีขาวกับแมวน้ำ เป็นนักเขียนช่างฝันที่ใช้ชีวิตในแต่ละวันเพื่อเรียนรู้ความเป็นไปของสังคม