เตรียมตัวไปเที่ยวเมืองหนาว แบบไม่มีอะไรต้องกังวล

297

จะมีสักกี่คนที่พอรู้ว่าจะต้องเดินทางท่องเที่ยว ไปใช้ชีวิตอยู่ในเมืองหนาวแล้วยังยิ้มสู้ แบบว่าทริปนี้ “หนูสู้ตาย คงไม่มีอะไรให้ห่วงหรอกค่ะพี่” เพราะไม่ว่าจะเป็นสาวๆ หรือหนุ่มๆ ต่อให้แข็งแรงขนาดไหน ก็ปฏิเสธไม่ได้ว่าการที่ต้องไปใช้ชีวิตอยู่ในความหนาวเหน็บ หรือซ้ำร้ายอาจเจออุณหภูมิติดลบนั้น ไม่ใช่เรื่องง่ายแน่ๆ ไหนจะเรื่องเสื้อผ้า ต้องใส่แบบไหนถึงจะอุ่นดี แล้วต้องเตรียมเสื้อผ้าไปมากแค่ไหนถึงจะเอาตัวรอดจากความหนาวได้ แถมยังกังวลเรื่องอื่นๆ อีกบานตะไท ซ้ำร้ายอาจถึงขั้นวิตกกังวล หมดกำลังใจ เลยพาลไม่ไปซะเลยดีกว่า อย่ากระนั้นเลย เรื่องแค่นี้จิ๊บๆ หากเข้าใจและรู้วิธีเตรียมตัวให้พร้อม รับรองว่าต่อให้เหน็บหนาวแค่ไหน ก็เท่ได้ และไม่มีอะไรต้องห่วงจริงๆ

 

คนส่วนใหญ่เข้าใจว่า เสื้อผ้าที่จะให้ความอบอุ่นได้ดีนั้น ควรเลือกผ้าหนาๆ เข้าไว้ แต่ก็ปฏิเสธไม่ได้ว่าเสื้อผ้าที่ยิ่งหนานั้น ก็ยิ่งหนักตามด้วย และยิ่งเป็นภาระซะอีก การเอาเสื้อผ้าตัวหนาๆ ไปเยอะๆ จนต้องหอบอย่างพะรุงพะรังนั้นไม่ใช่เรื่องที่ชวนสบายแน่ๆ ในเรื่องของเสื้อผ้าที่ให้ความอบอุ่นนั้น ขอแนะนำว่าควรเลือกเสื้อผ้าที่ประกอบด้วยวัสดุชนิดเดียว 100 % จะเป็นฝ้าย หรือ ขนสัตว์ หรือแพรก็ยังได้ แต่ขอให้เป็นเนื้อ 100 % อย่าใช้เนื้อผสม เช่น ฝ้าย 35% ขนสัตว์ 65 % หรือพวกผ้าใยสังเคราะห์ต่างๆ เช่น พวกโพลีเอสเตอร์ ก็ไม่ควรนำติดตัวไปเลย เพราะถ้าเลือกเนื้อผ้าอย่างที่แนะนำไว้ข้างต้น ต่อให้หนาวจนอุณหภูมิติดลบแค่ไหน ก็จะอุ่นได้อย่างสบาย
โดยเลือกใส่เสื้อยืดผ้า 100 % ไว้ข้างในหนึ่งตัว ตามด้วยเสื้อเชิ้ต 100 % หรือเสื้อยืดสเวตเตอร์ 100 % หนึ่งตัว และตามด้วยโค้ทเบา ประเภทขนสัตว์ 100 % อีกหนึ่งตัว แค่นี้ก็อุ่นได้ แถมรูปร่างก็ผอมบางเบาด้วยเสื้อผ้าความหนาปกติ ไม่อ้วนเทอะทะจนเดินเหินลำบาก ด้วยเสื้อผ้าหนาๆ ที่ห่อรอบตัวเราจนเหมือนกับห่อแหนมอย่างไรอย่างนั้น

 

ขอบคุณภาพจาก dokodemo

กับ Hokkairo ผลิตภัณฑ์ที่ผ่านการคิดของคนญี่ปุ่น ที่ทุกวันนี้ได้รับความนิยมไปทั่ว และมีดีไซน์มากมายหลากหลายรูปแบบ ในยุโรปก็กำลังเป็นที่นิยม เจ้า Hokkairo นี้จะมีขนาดที่ค่อนข้างเล็ก จึงสะดวกในการพกพาไปไหนต่อไหน วิธีใช้ก็แสนง่ายดาย คือ แค่แกะออกมาจากซอง แล้วเขย่า เจ้าแผ่นนี้ก็จะเริ่มอุ่นขึ้นมาเรื่อยๆ แถมมีแถบกาวที่มีไว้สำหรับการนำไปแปะตามตัวได้ตามต้องการ มีมากมายหลายขนาด คิดว่าตรงส่วนไหนของร่างกายที่จะไม่สามารถทนความหนาวได้ ก็นำแผ่นนี้ไปแปะไว้ตรงนั้น บางคนก็ใส่ไว้ในรองเท้าเลยด้วยซ้ำ ก็ไม่ถือว่าเป็นการผิด
กติกาแต่อย่างใด ส่วนผงที่บรรจุข้างในซองที่เมื่อเขย่าแล้วจะเกิดความร้อนนั้นก็มีมากมายหลายชนิด เช่น คาร์บอน, เหล็ก, เซลลูโลส, น้ำ ซึ่งเมื่อสารเหล่านี้โดนอากาศก็จะทำให้มีอุณหภูมิสูงขึ้น ซึ่งหากถามว่าจะคงความอุ่นได้นานแค่ไหน ก็แล้วแต่ชนิดของสารที่บรรจุ ซึ่งอาจจะใช้ได้เพียงแค่ 30 นาที หรือนานกว่า 2 ชั่วโมงก็มีเหมือนกัน หากสนใจอยากหาซื้อมาเก็บไว้ใช้ในยามจำเป็น ก็ลองแวะไปดูตามร้านที่ขายของใช้สไตล์ญี่ปุ่นในบ้านเราอย่างพวกร้าน Daiso ก็เหมือนว่าเคยเห็นมีขายอยู่เหมือนกันนะ

 

สำหรับส่วนอื่นๆ ของร่างกาย ที่ไม่ควรหลงลืมและมองข้าม เพราะอาจส่งผลให้ไม่สบายได้โดยง่าย ก็ต้องเตรียมป้องกัน อย่าปล่อยให้ส่วนต่างๆ ของร่างกายต้องทนหนาวโดยไม่จำเป็น หลักสำคัญที่จะป้องกันไม่ให้ร่างกายต้องหนาวคือ ต้องกันลมจากภายนอกไม่ให้มาโดนตัวเรา ในขณะเดียวกันก็ต้องพยายามรักษาไอร้อนจากร่างกายไว้ให้ได้มากที่สุดเท่าที่จะมากได้ เพราะตลอดเวลาที่เราใช้ชีวิตเดินเหินร่างกายก็จะขับไอร้อนออกมา หากเรากักเก็บไว้ได้มากเท่าไร ก็จะช่วยให้ร่างกายอุ่นได้มากขึ้นเช่นกัน จึงไม่ควรที่จะหลงลืมของใช้ที่จำเป็นต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นถุงมือ ผ้าพันคอ หมวก ทั้งแบบสวมหัว หรือแบบคลุมหน้า ที่ครอบหู แผ่นรองรองเท้า ที่ส่วนมากทำจากวูล ที่ช่วยให้อบอุ่นได้ดีมากทีเดียว เหล่านี้ถือเป็นของสำคัญที่ต้องมีติดตัวไว้ทุกครั้งเมื่อต้องเดินทางไปยังเมืองหนาว

 

เรื่องอันตรายที่อาจส่งผลให้เจ็บป่วยสาหัสระยะยาว ที่หลายคนที่ยังไม่เคยมีประสบการณ์มาก่อน อาจคิดไม่ถึง จึงไม่ทันเฉลียวใจ เราอยากบอกว่าในกรณีที่เกิดอุบัติอะไรก็ตาม จะหกล้ม ขาแพลง ตกบันได เล็บขบ หรือส้นเท้าพลิก แล้วไม่เห็นว่ามีอาการบวม หรือเลือดไหล แลดูเหมือนไม่มีอะไรให้น่าเป็นห่วง ส่วนหนึ่งที่เราอาจไม่รู้สึกอะไร ก็เพราะอาจเป็นผลมาจากสภาพอากาศที่หนาวเย็น อาการต่างๆ จึงตกอยู่ในสภาพไม่แสดงความเจ็บปวด เพราะตกอยู่ในอาการ “ชา” นั่นเอง กว่าจะรู้ว่าอาการหนักสาหัสเหมือนกัน ก็ต่อเมื่อกลับมายังเมืองร้อน หายจากอาการชา แล้วเกิดอาการระบมและอักเสบไปมากแล้ว ฉะนั้นทางที่ดีจึงอย่าได้ชะล่าใจในทุกครั้งที่เกิดอุบัติกับร่างกายของเราไม่ว่าจะเป็นเรื่องเล็กน้อยแค่ไหนก็ตาม

 

สิ่งเหล่านี้คือเกร็ดชวนรู้เล็กๆ น้อยๆ ที่สามารถนำไปใช้เตรียมตัวและช่วยเตรียมใจในการเดินทางยามไปท่องเที่ยวในเมืองหนาว ให้อุ่นใจได้ โดยไม่ต้องกังวลหรือทุกข์หนักอย่างที่เคยเป็นมาได้อย่างดีแน่นอน

ให้กำลังใจผู้เขียนกันหน่อย :