ทริปเอาใจ ทั้งคุณแม่ และแม่คุณ

246

ใครๆ ก็มักบอกว่าเรื่องแม่ผัว ลูกสะใภ้ เป็นเรื่องใหญ่ของครอบครัว เพราะคู่นี้ดูเหมือนจะลงรอยกันยาก จะให้ไปเที่ยวด้วยกันยิ่งเป็นเรื่องยากเข้าไปใหญ่ เหมือนละครไทย เรื่องไหน เรื่องนั้น ที่คู่นี้มักตั้งป้อมเป็นปรปักษ์พร้อมห่ำหั่นกันทุกเมื่อ

และหากจำเป็นที่ต้องจัดทริปแบบมีทั้งคุณแม่และแม่คุณไปด้วยกัน จะเที่ยวยังไงให้ดี๊ด๊าหรรษา แบบใครรู้ ใครเห็น ก็ต้องอิจฉาว่าบ้านนี้อบอุ่นกันจริง รักกันจัง เรื่องแบบนี้ใครก็ทำได้ รับรองว่าไม่ใช่เรื่องยากแต่อย่างใด

 

อุ่นเครื่องด้วยโปรแกรมดีๆ
ให้อุ่นใจกันก่อน

เริ่มด้วยการหาโปรแกรมเที่ยวดีๆ สักโปรแกรม จะเที่ยวต่างประเทศ หรือเที่ยวในประเทศก็ได้ทั้งนั้น ซึ่งถ้าไม่มีปัญหาเรื่องปัจจัยทางการเงิน โปรแกรมเที่ยวต่างประเทศน่าจะเร้าใจ และกระตุ้นให้ทั้งคุณแม่ และแม่คุณ เกิดอาการอยากไปด้วยกันทั้งคู่มากกว่า และแน่นอนว่าประเทศที่จะไปเที่ยวนั้น ควรมีแหล่งช้อปปิ้งที่มีของให้ซื้อหาจับจ่ายใช้สอยมากมาย เพราะเรื่องช้อปปิ้งกับผู้หญิงนั้น แยกกันไม่ได้อยู่แล้ว

จากนั้นเพิ่มแรงกระตุ้นมากขึ้นว่าได้เตรียมพ็อกเก็ตมันนี่ไว้ให้ทั้ง 2 คน แล้ว เป็นจำนวนมากพอสำหรับการช้อปปิ้งอย่างสบายกระเป๋า รับรองว่าทั้งคุณแม่ และแม่คุณย่อมวาดฝันมองเห็นภาพตัวเองกำลังช้อปปิ้งอย่างสนุกสนานแน่ๆ

 

วางแผนเซอร์ไพรส์
ให้ทั้งคู่ได้สุขยิ่งขึ้น

สำหรับสาวๆ แล้ว เรื่องใหญ่ในชีวิตที่ไม่มีใครยอมพลาดโอกาสดีๆ แน่ๆ คือเรื่องความสวยความงาม ดังนั้นให้คุณวางแผนด้วยการทำเซอร์ไพรส์ โดยการไปซื้อบัตรกำนัล แพ็กเกจสปา หรือแพ็กเกจแต่งหน้าทำผมของโรงแรมระดับ 5 ดาว ในเมืองที่กำลังจะเดินทางไปท่องเที่ยว หรืออาจเป็นร้านเสริมสวยชื่อดังของเมืองนั้น โดยเมื่อเดินทางไปถึงแล้ว ก็ให้ทั้ง 2 คน หาโอกาสไปใช้บริการพร้อมกัน ซึ่งแน่นอนว่าระหว่างนั้น ทั้ง 2 คน ต้องมีการพูดคุยแลกเปลี่ยนมุมมองว่าผมคุณแม่สวยจังนะคะ หรือ ทรงผมใหม่ของหนูดูดีมากเลย ถ้าแม่อายุเท่าหนู ก็คงตัดทรงนี้เหมือนกัน รับรองว่ามิตรภาพดีๆ พร้อมช่วงเวลาแห่งความสุขย่อมเกิดขึ้นกับทั้ง 2 คน แน่ๆ

 

รวมกันเราอยู่ ยิ่งอยู่พร้อมหน้า ยิ่งสุขทวี

เรื่องเล็กๆ ที่หลายคนอาจมองข้าม คือเรื่องที่ใครสักคนต้องถูกโดนแยกให้อยู่คนเดียว รับรองว่าต้องมีอาการน้อยใจเกิดขึ้นแน่ๆ ไม่ว่าจะเป็นการนั่งเครื่องบิน หรือการแยกห้องนอน ดังนั้นทางแก้ที่ถูกต้อง ซึ่งถือเป็นการป้องกันอาการเหวี่ยงจากฝ่ายใดฝ่ายหนึ่ง คือ ให้กำหนดที่นั่งบนเครื่องบินตั้งแต่แรก โดยเลือกที่นั่ง ที่ทั้ง 3 คน จะได้นั่งติดกันอยู่ในแถวเดียวกัน และคุณไม่ควรนั่งตรงกลางเด็ดขาด ควรให้ทั้งคู่นั่งติดกัน ส่วนคุณนั่งติดกับคุณแม่ จะเป็นทางออกที่ดีที่สุด เพราะอาการน้อยใจน่าจะเกิดกับคุณแม่มากกว่า หากคุณเลือกที่จะนั่งติดกับภรรยา

สำหรับเรื่องห้องพัก เราขอแนะนำว่าให้จองห้องพักแบบที่มีห้องนอน 2 ห้อง อยู่ภายในห้องใหญ่ห้องเดียวกัน หรือเป็นห้องที่สามารถเปิดประตูเชื่อมต่อทะลุถึงกันได้ ซึ่งจะช่วยให้ทั้งคุณแม่ และแม่คุณยังมีพื้นที่ความเป็นส่วนตัวอยู่ และก็ไม่มีใครรู้สึกเหมือนถูกทอดทิ้งให้โดนจับแยกให้อยู่คนเดียวอีกด้วย

 

หมั่นเอาใจทั้งคู่อย่างสม่ำเสมอ

ไม่ว่าปกติคุณจะเป็นคนเอาใจคนเก่งหรือไม่ก็ตาม แต่สำหรับทริปนี้ ให้เปลี่ยนตัวเองเป็นคนช่างเอาใจคน และคอยเอาใจทั้งคู่ตลอดเวลา คอยชวนให้มาถ่ายรูปคู่กันตลอดเวลา โดยคุณเป็นช่างภาพ แล้วถ่ายรูปให้กับทั้ง 2 คน บ่อยๆ เท่าที่จะบ่อยได้ โดยปกติแล้วผู้หญิงส่วนใหญ่จะชอบถ่ายรูปมาก ดังนั้นการมีคนคอยถ่ายรูปให้ตลอดเวลา น่าจะเป็นปัจจัยหนึ่งที่จะช่วยให้ทั้งคู่อารมณ์ดีได้อย่างไม่ยากอะไร

ส่วนเรื่องอาหารการกินนั้น เมื่อใดก็ตามที่เข้าไปนั่งในร้านอาหารเรียบร้อยแล้ว
สิ่งที่คุณควรทำเป็นอันดับแรก คือ การสั่งเครื่องดื่มให้ทั้ง 2 คน โดยไม่ต้องถามว่าจะดื่มอะไรดี เพราะเราเชื่อว่าคุณต้องรู้อยู่แล้วคุณแม่ และแม่คุณ โปรดปรานเครื่องดื่มอะไรเป็นพิเศษ แบบที่เรียกว่าชอบดื่มเป็นประจำ หรือถ้ากลัวว่ามื้อนี้ทั้ง 2 คน อาจจะอยากเปลี่ยนใจลองดื่มอย่างอื่นดูบ้าง ก็อาจใช้วิธีถามว่า “คุณแม่รับ “ชาเย็น” เหมือนเคยนะครับ หรือว่าจะอยากเปลี่ยนเป็นอย่างอื่นหรือเปล่าครับคุณแม่” เพียงแค่นี้ ก็ได้ใจไปแล้วแน่ๆ เพราะเป็นใครก็ต้องรู้สึกดีทั้งนั้น ที่มีคนคอยใส่ใจและจำได้ว่า เราชอบอะไร หรือไม่ชอบอะไร

 

ทั้งหมดที่เราหยิบยกมาแนะนำสำหรับการเตรียมตัวในการพาคุณแม่ และแม่คุณไปเที่ยวด้วยกันนี้ ถือเป็นเพียงคำแนะนำเบื้องต้น ที่น่าจะช่วยให้เห็นแนวทางในการนำไปปรับใช้ได้บ้าง และเมื่อมีโอกาสที่ทั้งคุณแม่และแม่คุณได้ไปเที่ยวด้วยกันแล้ว เราเชื่อว่าจะต้องมีครั้งที่สองและสามตามมาอย่างแน่นอน เมื่อมีการไปเที่ยวด้วยกันพร้อมหน้าพร้อมตาบ่อยๆ ความสุขความอบอุ่นในครอบครัวจะหนีไปไหนได้

ให้กำลังใจผู้เขียนกันหน่อย :