ICONSIAM นาทีนี้…ใช่หนึ่งเดียวที่ต้องจับตามอง

ขอบคุณภาพจาก prachachat.net

จากการเปิดตัวอย่างยิ่งใหญ่อลังการบนพื้นที่ริมน้ำย่านคลองสาน ของ ICONSIAM กับเรื่องราวที่กลายเป็นเรื่อง Talk of the Town กันแทบทั่วทุกสื่อในสังคมไทยเพียงชั่วข้ามคืน เหมือนทุกคนกำลังเห่อลูกคนใหม่ของเซเลบริตี้คนดัง ที่มีการการันตรีความดูดี ความเท่ ตั้งแต่ยังไม่คลอด คือตั้งแต่ช่วงวางแผนการก่อสร้าง และแน่นอนว่าจากความสำเร็จของพี่ๆ ในครอบครัวอย่าง Siam Paragon, Siam Center และ Siam Discovery ย่อมเป็นเครื่องยืนยันได้ดีว่าน้องนุชสุดท้องของครอบครัวรายล่าสุดนี้ ย่อมไม่ธรรมดาอย่างแน่นอน

 • สัญลักษณ์แห่งความเป็นสยาม

  ขอบคุณภาพจาก bangkokbiznews.com

ความพิเศษของ ICONSIAM นั้นไม่ใช่แค่แหล่งช้อปปิ้งเหมือนห้างทั่วๆ ไป แต่เป็นที่ๆ หลายคนจะใช้
ชีวิตไลฟ์สไตล์อย่างเต็มที่ ไม่ว่าจะเป็นการกินดื่ม การเดินเล่นชมวิว ดูภาพยนตร์ พักผ่อน ประชุมทำงาน เสพงานศิลปวัฒนธรรม เพราะด้วยความหลากหลายที่ตอบทุกแง่มุมของชีวิต หัวเรือของนักท่องเที่ยวเองก็กำลังเบนเข็มทิศเพื่อมุ่งหน้ามาสู่ที่นี่ ไม่ว่าจะเป็นนักท่องเที่ยวชาวไทยเอง นักท่องเที่ยวกระเป๋าหนักจากจีน รวมไปถึงนักท่องเที่ยวนานาชาติที่รักในประเทศไทย และลุ่มหลงชมชอบในวัฒนธรรมท้องถิ่นของชาวสยาม

 • ท่วงทำนองแห่งชีวิตริมสายน้ำกำลังกลับมา

  ขอบคุณภาพจาก iconsiam.com

สิ่งหนึ่งที่น่าแปลกใจมากหากเราได้ทราบประวัติศาสตร์ก็คือ บริเวณย่านคลองสานนี้เป็นย่านการค้ามานานแล้ว และเป็นการค้าที่มีความสัมพันธ์ระหว่างชาวไทยและชาวจีนมานานเป็น 100 ปี เราอาจจะรู้จักเยาวราชกับสำเพ็งมากกว่า เพราะเป็นแหล่งค้าปลีกที่คนทั่วไปมาเดินเล่นกัน แต่แหล่งการผลิตและค้าด้วยวงเงินสินเชื่อขนาดใหญ่ล้วนอยู่ที่คลองสานนี่ล่ะ ริมน้ำแถวนี้ในอดีตมีทั้งโรงสี โรงผลิตหนังวัว โรงเกลือ โกดังข้าว และโกดังน้ำตาล เรียงรายแทบจะทุกชุมชนริมท่าน้ำ

และหลักฐานหนึ่งที่ยังคงมีชีวิตอยู่ถึงความเจริญของการค้าในอดีตของย่านนั้น เราสามารถไปเที่ยวได้ด้วยคือ ล้ง 1919 ซึ่งเป็นสมบัติของตระกูลหวั่งหลี และในปัจจุบันก็ได้รับการบูรณะและกลายเป็นอีกหนึ่งในมรดกของชาติ ซึ่งชื่อ “ล้ง” นั้น มาจาก “ฮวย จุ่ง ล้ง” ซึ่งแปลว่า ท่าเรือกลไฟ แค่ฟังที่มาก็ตื่นเต้นแล้วว่าแถวนี้มีเรือเทียบท่าซื้อของกันมากมายขนาดไหน

ในอดีตเราใช้เรือในการค้า แต่ด้วยการเปลี่ยนแปลงของสภาพสังคม เราจึงเปลี่ยนไปใช้ถนนเดินทางแทน แต่ในปัจจุบัน แม่เหล็กแห่งการท่องเที่ยวกำลังดึงดูดให้คนกลับมาใช้ชีวิตและไลฟ์สไตล์ริมน้ำอีกครั้ง การหวนคืนอดีตเป็นสิ่งที่หลายๆ คนค้นหา

ขอบคุณภาพจากเพจ LHONG 1919
ขอบคุณภาพจากเพจ LHONG 1919

ซึ่งถ้าบอกว่า ICONSIAM คือเด็กรุ่นใหม่ที่ชื่นชอบในศิลปะ ล้ง 1919 ก็คงเป็นเจ้าถิ่นที่อายุยืนและควรแวะเยี่ยมทุกข์สุขเพื่อให้เขาเล่าให้เราฟังว่า สมัยก่อนแถวนี้มีความหลังยังไง อยู่กันแบบไหน คนรุ่นอากง อาม่าเขาคิดและมีวัฒนธรรมการเป็นอยู่อย่างไร ในมุมหนึ่งของชีวิตคนสมัยเราอาจจะพบรักกันบนอาคารระฟ้า แต่รุ่นอาม่าอาจจะจีบกันตรงท่าเรือกลไฟก็ได้

ลองพาคนรักไปเที่ยวและถ่ายรูปที่ล้ง 1919 เทียบกับ ICONSIAM ดูสิ มันคือลุ่มน้ำและความเป็นคลองสานเหมือนกัน แค่แตกต่างกันในมิติของเวลาและวัฒนธรรมเท่านั้นเอง

 • วัฒนธรรมแห่งสายน้ำ ที่เชื่อมโยงศิลปะชั้นครู
  จากตะวันตกมาผสมผสานกันกับตะวันออก

  ขอบคุณภาพจาก sanook.com

ถ้าเรายืนมองจากฝั่งคลองสานข้ามแม่น้ำไปยังฝั่งบางรัก เราจะเห็นตึกเก่าสไตล์ยุโรปและโบสถ์คริสตจักรที่ยังหลงเหลืออยู่ ซึ่งแต่เดิมนั้นเคยเป็นแหล่งที่อยู่ของชาวตะวันตกในช่วงที่เข้ามาติดต่อค้าขายสมัยรัชกาลที่ 4 และในสมัยนั้นมีการตัดถนนสายแรกของกรุงเทพที่มีชื่อว่าถนนเจริญกรุง เป็นถนนที่ยาวไปจนถึงที่ตั้งของเอเชียทีคในปัจจุบัน

ไม่ว่าโลกจะเจริญเร่งรุดไปมากแค่ไหน แต่การเดินทางมายังสี่พระยานั้น หากเราข้ามเรือหรือ เดินทางมาจากทางเยาวราชและตลาดน้อย จะผ่านย่านชุมชนไทย-จีน และถ้าหากเรามาจากบางรักจะผ่านชุมชนของฝรั่งชาวตะวันตก ไม่รู้ว่าเป็นเรื่องบังเอิญและอัศจรรย์ขนาดไหนที่จะทำให้หลายๆ คนเชื่อได้ ถ้าจะบอกว่าจุดหนึ่งที่มีการเชื่อมกันทางวัฒนธรรมของชุมชนคือสถานที่ตั้ง The River City Bangkok ซึ่งเป็นศูนย์กลางของงานแสดงศิลปะระดับโลกและที่ประมูลของสะสมที่ใหญ่ที่สุดในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้

ขอบคุณภาพจาก rivercitybangkok.com

ซึ่ง The River City Bangkok คือ ศิลปะสถาน ที่ผสมผสานอย่างลงตัวทั้งความเป็นเอเชีย ความเป็นตะวันตกและความเป็นสากล มีทั้งรูปภาพให้เราได้ชม ข้าวของเครื่องประดับ ภัตตาคารอาหารตะวันตก แถมยังอยู่ในราคาที่จับต้องได้อีกด้วย

ขอบคุณภาพจากเพจ River City Bangkok

แน่นอนว่าเมื่อมีโอกาสได้เดินชมรูปภาพที่ ICONSIAM ในส่วนที่เป็น Gallery แล้วรู้สึกว่า หัวใจยังโหยหา อยากให้เวลากับการเที่ยวชมภาพให้มากกว่านั้น ก็เพียงข้ามเรือไปยังฝั่งตรงข้ามเพื่อใช้เวลากับตัวเองกับงานศิลปะพร้อมชมวัตถุโบราณและซื้อของสะสมที่น่าสนใจได้อย่างไม่รู้เบื่อ

ขอบคุณภาพจากเพจ River City Bangkok
ขอบคุณภาพจากเพจ River City Bangkok

ถ้าเปรียบเทียบให้เห็นภาพแบบน่ารักๆ แล้ว ICONSIAM ก็อาจจะเหมือนเพื่อนคนหนึ่งที่เดินเอารูปมาให้เราชมและเล่าเรื่องความงดงามของศิลปะและวัฒนธรรม จนเมื่อเราสนใจและอยากรู้ลึกไปกว่านั้น เขาก็จะชี้ไปที่ฝั่งตรงข้ามแล้วแนะนำว่า ให้นั่งเรือข้ามไปที่ The River City Bangkok สิ ศิลปินอีกจำนวนมากในระดับสากลนั่งรอให้เราไปชมในฝั่งนั้นนะ

 • สายน้ำเชื่อมโยงทุกหมุดหมายสำหรับทุกไลฟ์สไตล์

  ขอบคุณภาพจาก brandinside.asia

ถ้าย้อนกลับไปสัก 20 ปีก่อน การเดินทางทางเรือเพื่อการท่องเที่ยวนั้น จะนิยมเฉพาะบริเวณพระบรมมหาราชวัง เช่น ท่าเตียน ท่าช้าง มายังแหล่งที่พักของนักท่องเที่ยวย่านบางรักเป็นหลัก แต่ในช่วงระยะหลังนี้เรามีทางเลือกในการใช้ชีวิตมากมาย เที่ยวได้ทุกรูปแบบของริมน้ำ

และหมุดหมาย  2 แห่งที่กำลังโด่งดังในบรรดาสถานที่เที่ยวริมน้ำทั้งหมดคงหนีไม่พ้น ICONSIAM และ ASIATIQUE ซึ่งทั้ง 2 ที่มีความแตกต่างกันมาก ถ้าเราสังเกตจะเห็นได้ว่า ICONSIAM จะเป็นที่ที่เหมาะกับการใช้ชีวิตอย่างมีระดับ หรูหรา ชมวิวบนตึกระฟ้า สามารถนัดพบปะทานข้าวและเจรจาในการทำธุรกิจ ในขณะที่ ASIATIQUE เป็นคอมมูนิตี้มอลล์ ที่เหมาะกับการใช้ชีวิตง่ายๆ ชิลๆ เฮฮาปาร์ตี้กับก๊วนเพื่อนฝูง บนพื้นที่กว้างๆ ที่สามารถเดินเล่นช้อปปิ้งสารพันของฝากแบบสนุกกับการต่อรองราคาเหมือนตลาดนัดที่เป็นกันเองและสนุกสนานแบบไม่มีจำกัด

ขอบคุณภาพจากเพจ Asiatique The Riverfront
ขอบคุณภาพจาก travel.trueid.net

ในขณะที่ ICONSIAM คือตัวแทนในมุมความเนียบ ที่เราอยากอวดองค์ให้คนอื่นเห็น สุขสนุกกับการตก
เป็นเป้าสายตา แต่ ASIATIQUE เป็นอีกด้านที่เราทิ้งภาพลักษณ์ไปสู่ความง่ายๆ ที่เราอยากเป็น
นอกจากนี้ยังมีร้านรวงริมท่าเรือ ที่เรายังสามารถไปดื่ม กิน ช้อป ชมวิวได้อีกหลายที่ เช่น ท่ายอดพิมานที่ไปต่อดินเนอร์กับเรือสำราญริมน้ำ และท่ามหาราชที่แปลงโฉมเป็นที่เที่ยวเชิงวัฒนธรรมของชุมชนที่อยู่ใกล้พระบรมหาราชวังได้อีกด้วย


ทั้งหมดนี้ก็อยากจะบอกว่า แม้ ICONSIAM จะกำลังอยู่ในสปอร์ตไลต์ที่คนกำลังพูดถึงและเดินเข้าหา แต่อย่าลืมว่าสถานที่นี้ก็เป็นส่วนหนึ่งในความยิ่งใหญ่ในสังคม วัฒนธรรม การใช้ชีวิตและไลฟ์สไตล์ของชีวิตริมน้ำเจ้าพระยาเท่านั้น ยังมีอีกหลายแห่งที่ตอบโจทย์ชีวิตของเราในหลายๆ ด้านในมุมที่แตกต่างกันไป

บางครั้งความหรูหราของเราอาจจะไม่ใช่การเดินเฉิดฉายซื้อของราคาแพง แต่อาจเป็นการเลือกสิ่งที่พิเศษและเหมาะสมกับตัวเราที่สุดในเวลานั้นก็ได้

*อ้างอิง
– https://www.sarakadee.com/2014/02/13/old-house/
– https://decor.mthai.com/other/37008.html
– http://rivercitybangkok.com/th/directory/arts-antiques

 

ให้กำลังใจผู้เขียนกันหน่อย :
รังสรรค์ ศิริกร

เจ้าของนามปากกา หมีขาวกับแมวน้ำ เป็นนักเขียนช่างฝันที่ใช้ชีวิตในแต่ละวันเพื่อเรียนรู้ความเป็นไปของสังคม