The Year Ahead 2019 ; จับตาทุกเทรนด์สำคัญที่กำลังจะมาในปี 2562

ขอต้อนรับสู่ปี ค.ศ. 2019 หรือ พ.ศ. 2562 อย่างเป็นทางการ ปีที่ผ่านมาเราผ่านเรื่องราวมาอย่างมากมายและโชกโชน ไม่ใช่แค่ประเทศไทย แต่โลกของเราผ่านมาอย่างมากไม่แพ้กัน หากจะสรุปเป็น # ก็น่าจะต้องมี #Trump #MeToo #NorthKorea #BTS #GunControl #Syria #ThaiCaveRescue และ etc.

สำหรับปีนี้ GU Awesome อยากชวนคุณมองไปข้างหน้า เพื่อพบว่าสิ่งที่กำลังจะมาในปีนี้ ‘น่าจะ’ มีอะไรบ้าง และเราควรจะรับมือกับมันอย่างไร ถ้าพร้อมแล้ว ตามเรามาได้เลย

World
#Wall

เมื่อทรัมป์ประกาศเสียงแข็งกร้าวผ่านทวิตเตอร์ว่า ยังไงเขาก็จะยังคงเดินหน้าสร้าง ‘กำแพง’ กันผู้อพยพระหว่างสหรัฐอเมริกา กับเม็กซิโกอย่างแน่นอน ทั่วโลกต่างก็ส่งเสียงเอือมระอากันอื้ออึง เป็นสัญญาณว่าปัญหาระดับสหประชาชาติในปีนี้ จะยังคงเกี่ยวข้องกับ ‘ผู้อพยพ’ อย่างที่เราเห็นตลอดปีที่ผ่านมาอย่างแน่นอน

ที่มา : Washington Examiner

Movement
#LGBTQ+

ปีที่ผ่านมา นับว่าเป็นอีกปีแห่งความหลากหลาย เพราะเราได้เห็นประเทศต่างๆ เริ่มเปิดกว้างกันเรื่องเพศสภาพมากขึ้นอย่างเห็นได้ชัด และมากกว่านั้นคือเราได้เห็นการร่างและผ่านกฎหมายที่เกี่ยวข้องกับชาว LGBTQ+ ออกมาเป็นระยะๆ ในปีนี้ เป็นปีครบรอบ 50 ปีของเหตุการณ์ที่บาร์ Stonewall ซึ่งถือเป็นจุดเริ่มต้นของ Gay Right Movement ในยุคโมเดิร์น ความเคลื่อนไหวเกี่ยวกับ LGBTQ+ จะยิ่งเข้มข้นมากขึ้น นอกจากการเดินขบวนเพื่อเรียกร้องการผ่านกฎหมายต่างๆ แล้ว ในอีกหลายประเทศที่ LGBTQ+ ยังผิดกฎหมายและผิดกฎศาสนาอยู่ เราจะได้เห็นกลุ่มนักเคลื่อนไหว ออกมาแสดงจุดยืนกันมากขึ้น เรียกร้องมากขึ้น และจะกลายเป็นข่าวที่น่าจับตามอง ของโลกใบนี้แน่นอน

ที่มา : Wikipedia

Travel
#Cheapflight

ถือเป็นข่าวดี เพราะในปีที่ผ่านมาหลายสายการบินเริ่มแตกไลน์สายการบินโลว์คอส ที่ยังคงคุณภาพและมาตรฐานเอาไว้ รวมถึงการปรับลดราคาค่าโดยสารปกติลง เกิดเป็นการแข่งขันที่ทั่วโลกต่างก็ต้องปรับตัว ซึ่งรวมไปถึงการเปิดตัว ของสนามบินนานาชาติแห่งใหม่ ในฐานะฮับแห่งใหม่ของการเดินทาง ที่กรุงปักกิ่งและกรุงอิสตันบูล ซึ่งจะทำให้ชาวจีนเดินทางมากขึ้นยิ่งกว่าเดิม รวมถึงคนยุโรปและอเมริกา เดินทางข้ามโลกมาฝั่งเอเชียและออสเตรเลียมากขึ้น หลายสำนักข่าวพูดตรงกันว่า ในปีนี้เราน่าจะได้เห็นตั๋วเครื่องบินเที่ยวเดียวบินยาวจากลอนดอนสู่ซิดนีย์ ในราคาราวๆ 12,000 บาทเท่านั้น!

ที่มา : Business Insider

Technology
#Driverless

ดูเหมือนว่าอนาคตกำลังเข้ามาใกล้เราเรื่อยๆ ปีที่ผ่านมา เป็นปีแห่งการทดลองของยานพาหนะไร้คนขับ และในปีนี้จะเป็นปีแห่งการเริ่มต้นที่แท้จริง ถึงแม้ว่าจะมีข่าวเรื่องความปลอดภัยและอุบัติเหตุบนท้องถนนของรถยนต์ไร้คนขับก็ตาม ผู้ผลิตรถยนต์รายใหญ่ เริ่มสนใจในตลาดนี้กันมากขึ้น เช่นกันกับการพัฒนะระบบ AI ให้สามารถเข้าใจสภาพท้องถนน และป้องกันอุบัติเหตุให้ได้มากที่สุด โลกอนาคตจึงอยู่ไม่ไกล และไม่แน่ว่าเราจะได้มีโอกาสนั่งรถยนต์ไร้คนขับในเร็วๆ นี้แน่นอน

ที่มา : The Verge

Art
#DaVinci

เดือนพฤษภาคมนี้ คือวาระครบรอบ 500 ปีแห่งการเสียชีวิตของลีโอนาร์โด ดา วินชี อัจฉริยะคนสำคัญของโลกใบนี้ ปีที่แล้ว ผลงาน The Sulvator Mundi ของดา วินชี กลายเป็นชิ้นงานศิลปะที่มีราคาแพงที่สุดในโลก และมันจะถูกนำมาจัดแสดง ในนิทรรศใหญ่ครั้งสำคัญ ระดับ Blockbuster Exhibition เริ่มต้นที่พิพิธภัณฑ์ลูฟว์ ปารีส ก่อนออกเดินทางไปจัดแสดงที่อเมริกา โดยนิทรรศการใหญ่นี้ รวบรวมผลงานของดา วินชี เอาไว้มากที่สุด และไม่ใช่แค่ผลงานทางศิลปะเท่านั้น ยังรวมไปถึงสมุดบันทึก แนวคิด และสิ่งประดิษฐ์ ที่ถูกนำไปต่อยอดจนกลายเป็นสุดยอดเทคโนโลยีสำคัญของยุคนี้ ซึ่งทั้งหมดทั้งมวลก็คือคุณูปการสำคัญ ของบุคคลระดับขับเคลื่อนโลกที่ชื่อ ลีโอนาร์โด ดา วินชี นั่นเอง

ที่มา : Forbes

Country
#Japan

ไม่ใช่แค่ปีนี้ แต่ยิงยาวไปถึงปีหน้า 2020 ญี่ปุ่นจะกลายเป็นประเทศที่ถูกจับตามอง ในทุกการเคลื่อนไหว ทั้งการเมือง สังคม วัฒนธรรม และการท่องเที่ยว นายกรัฐมนตรีชินโซ อาเบะ จะยังคงขับเคลื่อนผลงานเด่นด้านการท่องเที่ยว และการส่งออกวัฒนธรรมอย่างต่อเนื่อง ปี 2019 คือปีที่ญี่ปุ่นได้เป็นเจ้าภาพรักบี้เวิลด์คัพ ที่หลายคนมองว่านี่คือการอุ่นเครื่องอย่างจริงจัง เพื่อต้อนรับมหกรรมกีฬาที่ทั่วโลกต้องจับตามองอย่างโอลิมปิก ซึ่งเปิดตัวเอาไว้อย่างดีมากที่ ริโอ เดอ จา เนโร 2016 สิ่งที่เห็นได้ชัดที่สุดว่าญี่ปุ่นพร้อมต้อนรับผู้คนจากทั่วโลกก็คือ การที่ร้านอาหาร สถานบริการ และทางการ หันมาเรียนรู้และใช้ภาษาสากล อย่างภาษาอังกฤษกันมากขึ้น อย่างไรก็ดี ปัญหาสังคมและประชากรญี่ปุ่นนั้น ก็ยังคงต้องได้รับการแก้ไข รวมถึงจุดขัดแย้งสำคัญ อย่างกระแสไม่ต้อนรับนักท่องเที่ยวนิสัยไม่ดี ที่เกิดขึ้นในหลายๆ เมืองอีกด้วย

ยังมีอีกหลายเทรนด์ที่น่าติดตามและจับตามองให้ดีในปีนี้ แต่เชื่อเถอะว่าในโลกของเรานั้น เทรนด์ใหม่ๆ เกิดขึ้นได้ทุกวัน ไม่แปลกเลยถ้าวันนี้เราจะได้ยินกระแสหนึ่งอย่างหนาหู แต่พอวันถัดมากระแสของเมื่อวานก็กลับกลายเป็นเรื่องล้าสมัย ไม่ทันเทรนด์โลกไปเสียแล้ว

โลกทุกวันนี้หมุนเร็วและไวเหลือเกิน อยู่ที่เราเลือกแล้วว่า จะวิ่งตามให้ทันจนหอบแฮ่ก หรือเดินตามอย่างสม่ำเสมอ รู้เท่าทันและเอาไปประยุกต์ใช้กับชีวิตได้อย่างชาญฉลาดกันดี

 

ให้กำลังใจผู้เขียนกันหน่อย :
บพิตร วิเศษน้อย

อดีตอาร์ตไดเร็กเตอร์ประจำสำนักพิมพ์ขวัญใจวัยรุ่น ปัจจุบันรับบทบาทบรรณาธิการ​สื่อคอนเท้นต์ไลฟ์สไตล์ออนไลน์ ที่มีชั้นเชิงในการเก็บเกี่ยวประสบการณ์ชีวิตจากสิ่งที่ชอบ ทั้งชอบเที่ยว ชอบกิน ชอบเสพศิลปะ ชอบเรียนรู้วัฒนธรรม และชอบเล่าเรื่องผ่านการบันทึกภาพและตัวอักษร จัดได้ว่าเป็นนักเขียนรอบจัด ที่ไม่ชอบลอบกัดใคร