Roma; ภาพยนตร์ขาว-ดำ ที่โลกรักจากค่าย Netflix ผู้กำลังจะมาพลิกประวัติศาสตร์ภาพยนตร์ด้วยการเข้าชิงถึง 10 สาขาบนเวทีออสการ์ปีนี้

ที่มา : Netflix

ผ่านพ้นไปอย่างเรียบร้อยและเป็นกันเอง กับการประกาศผู้ได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงรางวัลออสการ์ รางวัลเกียรติยศสูงสุดด้านภาพยนตร์ที่ทุกคนใฝ่ฝัน

โดยในไลฟ์สดการประกาศผู้ได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงรางวัลออสการ์ ครั้งที่ 91 นี้ จัดขึ้นในห้องส่งจากนครลอสแองเจลิส ดำเนินรายการโดย Kumail Nanjiani และ Tracee Ellis Ross สองนักแสดงตลกกับภาพลักษณ์ใหม่ของงานประกาศ Nominees ที่ละทิ้งความเป็นทางการและสื่อมวลชนจำนวนมากออกไป เพื่อหลีกทางให้กับไลฟ์สดผ่านโซเชียลมีเดีย เพื่อให้ผู้ชมทุกคนได้มีส่วนร่วมกันอย่างเรียลไทม์

แต่ทั้งหมดทั้งมวลนั้นก็ยังน่าสนใจไม่เท่ากับรายชื่อผู้ได้รับการเสนอชื่อเข้าชิง และแสงสปอร์ตไลท์ก็ส่องไปทางภาพยนตร์สัญชาติเม็กซิโกที่ชื่อ Roma กับการได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงออสการ์มากถึง 10 สาขา โดยเฉพาะสาขาสำคัญ อย่าง

Best Picture (ภาพยนตร์ยอดเยี่ยม)
Best Directing (ผู้กำกับยอดเยี่ยม – Alfonco Cuaron)
Best Foreign Language Film (ภาพยนตร์ต่างประเทศยอดเยี่ยม – Roma เข้าชิงในฐานะภาพยนตร์จากประเทศเม็กซิโก)
Best Actress in a Leading Role (นักแสดงนำหญิงยอดเยี่ยม – Yalitza Aparicio)
และ Best Actress in a Supporting Role (นักแสดงสมทบหญิงยอดเยี่ยม – Marina De Tavira

Roma มีเหตุผลมากมายที่ควรค่าแก่การจับตามองและเอาใจช่วยเอาใจเชียร์ เหล่านี้คือเหตุผลที่เราจะเล่าให้ฟัง

ที่มา : Netflix

Roma เป็นหนังทุนสร้างจากค่ายหนังที่เป็นเว็บสตรีมมิ่งชื่อคุ้นหูอย่าง Netflix ซึ่งเปรียบเสมือนยาขมแห่งวงการภาพยนตร์ ในหลายปีก่อน เทศกาลภาพยนตร์ชื่อดัง ทั้งคานส์ และเวนิส ต่างก็แบนภาพยนตร์จาก Netflix Originals ด้วยเหตุผลว่านี่คือฟันเฟืองที่ทำลายอุตสาหกรรมภาพยนตร์ และทำให้โรงภาพยนตร์ซึ่งปัจจุบันก็มีรายได้น้อยลงเรื่อยๆ อยู่แล้วได้รับความเสียหาย

คณะกรรมการตัดสินหลายรางวัลในหลายเวที ต่างก็เพิ่มกฎเกณฑ์เข้าไป โดยภาพยนตร์ที่จะเข้าชิงรางวัลนั้น จะต้องมีการฉายในโรงภาพยนตร์ทั่วไปในจำนวนโรงและระยะเวลาที่กำหนด เพื่อกีดกันไม่ให้หนังจาก Netflix ได้มีโอกาสเสนอชื่อเข้าชิง (เช่นกันกับรางวัลด้านโทรทัศน์ ที่ซีรี่ส์จากทาง Netflix เพิ่งจะได้มีโอกาสเสนอชื่อและรับรางวัล ด้วยกฎเกณฑ์การไม่ได้ฉายทางโทรทัศน์หรือเคเบิ้ลทีวี)

Roma เปิดตัวครั้งแรกในเทศกาลภาพยนตร์เวนิส เดือนสิงหาคม ปีก่อน พร้อมรางวัล The Golden Lion กลับบ้าน จนเป็นกระแสให้ Netflix ตัดสินใจขายหนังให้ฉายกับโรงภาพยนตร์ทั่วไป เพื่อให้เข้าเกณฑ์ของเวทีประกาศรางวัล และเกิดปรากฏการณ์ตั๋ว Sold Out ในทุกรอบทุกโรงในเมืองใหญ่ทั้งสหรัฐอเมริกาและเม็กซิโก จนทำให้ต้องขยายการฉายไปในโรงภาพยนตร์กว่า 500 แห่งในกว่า 40 ประเทศทั่วโลก

ที่มา : Netflix

มาที่ตัวหนังกันบ้าง Roma เป็นภาพยนตร์ขาว-ดำที่เล่าเรื่องราวชีวิตและความเป็นไปในรอบปี ระหว่าง 1970-1971 ของพี่เลี้ยงสาวใช้คนหนึ่งในครอบครัวชนชั้นกลางที่อาศัยอยู่ในย่าน Colonia Roma ชานกรุง Mexico City

หนังพาเราเข้าไปทำความรู้จักและรู้สึกนึกคิดของ Cleodegaria ‘Cleo’ Gutierrez (รับบทโดย Yalitza Aparicio) พี่เลี้ยงสาวใช้ผู้อยู่ในความทรงจำของผู้กำกับ Alfonco Cuaron (แท้จริงแล้วเธอชื่อ Libo Rodriguez) ที่แม้ว่าภาพยนตร์เรื่องนี้จะมีความเป็นส่วนตัวมากๆ แต่งานด้านภาพ ความสมจริง รวมถึงการแสดงที่เป็นธรรมชาติ ล้วนแล้วแต่เป็นเหตุผลที่จับใจคนดู และกลายเป็นมาสเตอร์พีซชิ้นสำคัญของอัลฟรองซัวเลยทีเดียว

Roma ถือเป็นหนังกึ่งอัตชีวประวัติ ที่บอกเล่าว่าชีวิตของอัลฟรองซัวในครอบครัวชนชั้นกลางที่ถูกเลี้ยงโดยพี่เลี้ยงสาวใช้นั้นเป็นอย่างไร อัลฟรองซัวให้สัมภาษณ์ว่า ชีวิตของเขาในวัยเด็ก เต็มไปด้วยความรู้สึกผิดที่ฝังลึกอยู่ในใจ เขารู้สึกผิดที่อยู่ในสถานะที่เหนือกว่า ทั้งสังคม เชื้อชาติ และชนชั้น ในวัยนั้นเขายังเด็กเกินกว่าจะเข้าใจถึงปัญหาที่เกิดขึ้นในสังคม

นั่นเลยทำให้ใน Roma นอกจากที่อัลฟรองซัวจะบอกเล่าเรื่องราวส่วนตัวในครอบครัวของเขากับพี่เลี้ยงสาวใช้แล้ว เขายังได้บอกเล่าเรื่องราวคู่ขนานของเม็กซิโกในยุค 1970 อีกด้วย

ที่มา : Netflix

ในแง่ของศิลปะการทำภาพยนตร์ อัลฟรองซัวขึ้นชื่อเรื่องความประณีตและตั้งใจของซีนหนังอยู่แล้ว โดยเฉพาะงานซิกเนเจอร์ของเขาอย่างการถ่ายลองเทค ที่อัลฟรองซัวให้เหตุผลว่า เขาอยากให้ผู้ชมได้เห็นโมเม้นต์ที่ลื่นไหลไปตามเวลา ผู้ที่ได้ชม Roma มาแล้วหลายคนบอกว่า ความสนุกของการดู Roma คือการได้เห็นรายละเอียดเล็กๆ น้อยๆ เลื่อนไหลผ่านจอไป และรายละเอียดที่ว่าคือความตั้งใจและเฝ้ารอให้มันเกิดขึ้นของตัวอัลฟรองซัว

ความประณีตและงดงามที่ได้กล่าวไป ส่งผลให้ Roma ได้เข้าชิงออสการ์ในสาขา
Best Cinematography (ถ่ายภาพยอดเยี่ยม)

Best Production Design (ออกแบบงานสร้างยอดเยี่ยม – มีข้อมูลว่า อัลฟรองซัวตามหาและรวบรวมข้าวของเครื่องใช้จากครอบครัวและญาติมาใช้ประกอบฉาก เพื่อให้ได้ภาพที่สมจริงและตรงตามความทรงจำที่สุด)
Best Sound Editing (ลำดับเสียงยอดเยี่ยม)
Best Sound Mixing (บันทึกเสียงยอดเยี่ยม)
Best Writing (Original Screenplay) (บทภาพยนตร์ดั้งเดิมยอดเยี่ยม)

ที่มา : Netflix

นอกจากตัวภาพยนตร์ที่ทำออกมาได้ดีงามแล้ว อีกหนึ่งสิ่งที่พูดถึงไม่ได้เลยก็คือการแสดงของนักแสดงนำที่ชื่อ Yalitza Aparicio

เธอคือหญิงสาวเชื้อสายชาวเม็กซิโกคนธรรมดา อนาคตคุณครูอนุบาล ที่กำลังจะทำให้เวทีออสการ์ลุกเป็นไฟ เพราะนี่คือการแสดงภาพยนตร์ครั้งแรกของเธอ และก็เป็นครั้งแรกของเธอด้วยที่เข้าชิงรางวัลในสาขานักแสดงนำหญิงยอดเยี่ยม

หลายเสียงของนักวิจารณ์และคนดูที่ได้ชม Roma ต่างพูดกันเป็นเสียงเดียวว่า การแสดงของยาลิตซ่านั้น ช่างสวยงามและเป็นธรรมชาติ และเอาคนดูได้อย่างอยู่หมัด อัลฟรองซัวเล่าว่า การแคสติ้งนั้นใช้เวลายาวนานกว่าจะได้คนที่เขาต้องการ และยาลิตซ่าก็ได้รับบทจากความบังเอิญที่เธอมาลองแคสติ้งแทนพี่สาวที่กำลังตั้งครรภ์อยู่

ที่น่าทึ่งไปกว่านั้น ยาลิตซ่าไม่ได้ผ่านการเวิร์คช้อปการแสดงเลย เธอเพียงแค่ต้องเข้าไปพูดคุยกับรับฟังเรื่องราวกับพี่เลี้ยงตัวจริงของอัลฟรองซัว ซึมซับเอาชีวิตของ ‘ลิโบ้’ มาไว้ในคาแร็กเตอร์ ‘คลีโอ’ ของเธอเอง

และดูเหมือนว่าความเป็นม้ามืดของยาลิตซ่าจะดังไม่หยุดฉุดไม่อยู่ เพราะเธอได้รับเกียรติให้เป็นหญิงสาวเชื้อสายเม็กซิโกคนแรกที่ได้ขึ้นปกนิตยสาร Vogue Mexico ซึ่งฉีกกฎการนำคนมาขึ้นปกโว้คอย่างสิ้นเชิง

ที่มา : Vogue Mexico

ยาลิตซ่ากล่าวในสกู๊ปวิดีโอของโว้คเม็กซิโกว่า “มายาคติแบบทั่วๆ ไปได้ถูกพังทลายลง ไม่จำเป็นว่าต้องเป็นคนที่มีโปรไฟล์ที่ดี หรือเป็นนักแสดงสาว ที่จะได้ขึ้นปกนิตยสารอีกต่อไปแล้ว …ตอนนี้ อีกหนึ่งใบหน้าแห่งเม็กซิโกจะถูกจดจำ มันทำให้ฉันมีความสุข และภาคภูมิใจในรากเหง้าของตัวเอง ทุกช่วงเวลาของชีวิต ล้วนนำพาให้ฉันมาถึงจุดตรงนี้ได้”

ปฏิเสธไม่ได้เลยว่า Yalitza Aparicio กลายเป็นแรงบันดาลใจและเป็นที่รักของคนทั่วโลกไปแล้ว เช่นกันกับผู้กำกับ Alfonco Cuaron และภาพยนตร์เรื่องล่าสุดของเขา Roma ที่หลายเสียงต่างก็เชียร์ให้ไปถึงฝั่งฝัน ได้เป็น Best Picture ของออสการ์ครั้งที่ 91 นี้ให้จนได้

และนั่นจะกลายเป็นประวัติศาสตร์หน้าใหม่ของวงการภาพยนตร์ กับการเป็นภาพยนตร์ภาษาต่างประเทศ ภาพยนตร์ยาวขาว-ดำ ภาพยนตร์ที่ใช้นักแสดงนำที่ไม่เคยแสดงหนังมาก่อน และภาพยนตร์สตรีมมิ่งผ่านอินเตอร์เน็ต …ที่ได้รับรางวัลออสการ์ จนทุกคนต้องลุกขึ้นยืนปรบมือร่วมแสดงความยินดีให้รัวๆ

สัปดาห์นี้สามารถรับชมภาพยนตร์ Roma ที่จัดรอบพิเศษขึ้น ได้ที่โรงภาพยนตร์สกาล่า และ House RCA (โปรดเช็คตารางการฉายแต่ละวัน จากทางโรงภาพยนตร์โดยตรง) หรือรับชมผ่านทาง Netflix

 

ให้กำลังใจผู้เขียนกันหน่อย :
บพิตร วิเศษน้อย

อดีตอาร์ตไดเร็กเตอร์ประจำสำนักพิมพ์ขวัญใจวัยรุ่น ปัจจุบันรับบทบาทบรรณาธิการ​สื่อคอนเท้นต์ไลฟ์สไตล์ออนไลน์ ที่มีชั้นเชิงในการเก็บเกี่ยวประสบการณ์ชีวิตจากสิ่งที่ชอบ ทั้งชอบเที่ยว ชอบกิน ชอบเสพศิลปะ ชอบเรียนรู้วัฒนธรรม และชอบเล่าเรื่องผ่านการบันทึกภาพและตัวอักษร จัดได้ว่าเป็นนักเขียนรอบจัด ที่ไม่ชอบลอบกัดใคร