เทคนิคเปลี่ยนคำพูดเป็นอาวุธลับ คว้าชัยในทุกสนามธุรกิจ

1358

หลายคนเคยได้ยินคำว่า “Small Talk” ซึ่งไม่ได้หมายถึงอุปกรณ์หูฟังอันเล็กๆ ที่ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพของการพูดคุยทางโทรศัพท์ หากแต่เป็นบทสนทนาสัพเพเหระ ซึ่งอาจจะเปิดโอกาสไปสู่ความสำเร็จ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องธุรกิจ หรือแม้กระทั่งการแง้มประตูใจของใครสักคน

แต่เบื้องหลังการเริ่มต้นเจรจาพาที ที่ดูเหมือนจะไม่ต้องอาศัยทักษะอะไรมากมายนี้ กลับทำให้หลายคนถึงกับไปไม่เป็น บางคนออกตัวว่า “ผมไม่ถนัดพูดคุยกับคน ขออยู่หน้าคอมฯ ดีกว่า” จริงหรือที่คนพูดเก่งเท่านั้นจึงจะใช้ทักษะของการ Small Talk ได้เป็นอย่างดี วันนี้ทีม GU จึงชวนครูโอ๋ “กฎทอง บุญพรรคนาวิก” ครูใหญ่คนแรกแห่งบ้าน AF Academy Fantasia ผู้ก่อตั้งสถาบันการแสดง Acting Mania และผู้เชี่ยวชาญด้านการพูดที่มีประสบการณ์มากว่า 20 ปี มาไขข้อข้องใจเรื่องการใช้ทักษะ Small Talk ได้อย่างมีศิลปะ

ใครกันที่ต้องอาศัยทักษะ Small Talk

“คนที่ปกติแล้วขี้อาย ไม่อยากเข้าสังคม แต่คิดว่าต้องการเปิดตัวเองให้เป็นที่รู้จักเพื่อต่อยอดทางธุรกิจ คนนั้นคือคนที่ต้องการ Small Talk” ครูโอ๋กล่าว แต่ข่าวดีก็คือคนที่ไม่ช่างพูด ไม่ชอบชวนคุย ก็สามารถมีบทบาทในกระบวนการสื่อสารผ่านการใช้ทักษะ Small Talk ได้อย่างน่ามีศิลปะ ด้วยวิธีการต่อไปนี้

เป็นผู้ฟังที่ดี คุณสามารถเข้าไปเป็นส่วนหนึ่งของกลุ่มที่กำลังสนทนากันในงานสังคมโดยที่คุณไม่จำเป็นต้องเริ่มพูด เพียงให้ความสำคัญกับเรื่องที่ผู้อื่นกำลังพูดคุยอย่างจริงใจ ผ่านการแสดงออกด้วยภาษาท่าทาง เช่น การพยักหน้า หรือทวนคำพูดบางอย่าง เช่น การจดจำชื่อ จดจำรายละเอียดเล็กๆ น้อยๆ จากประโยคสุดท้ายที่มีใครเพิ่งพูดจบไป แล้วนำมาตั้งเป็นคำถามเพื่อให้การสนทนาไหลลื่น วงสนทนาก็ไม่กร่อยเพราะมีคุณเป็นคนคอยเก็บประเด็น แถมคุณเองก็ไม่จำเป็นต้องพูดในสิ่งที่คุณไม่รู้ให้เสียฟอร์มเปล่าๆ

ถ้าคุณอยากเริ่มต้นบทสนทนา ก็สามารถเริ่มต้นด้วยเรื่องง่ายๆ เรื่องดินฟ้าอากาศยังคงใช้การได้ดีทุกยุคทุกสมัย หรือเรื่องเบาๆ ที่เกี่ยวกับคู่สนทนา เช่นการชื่นชมเครื่องแต่งกายของเขาหรือเธอ แต่ต้องเป็นไปในเชิงบวก ไม่ใช่ประโยคชวนหาเรื่องในทำนองที่ว่า “…ชุดสีแดงกล้าใส่จังเลยนะครับ” ซึ่งใครได้ฟังก็คงไม่อยากสนทนากับคุณต่อแน่ๆ นอกจากนี้อาจจะเป็นเรื่องทั่วไป เช่น “อาหารน่าทานจังเลย ไม่รู้ว่าเขาปรุงอย่างไร” เดี๋ยวใครก็ตามที่ถนัดในเรื่องนั้นจะเป็นฝ่ายชวนพูดคุยขึ้นมาเอง

ดังนั้นไม่จำเป็นต้องคิดว่าเราเจ๋ง เราเก่ง เรามีดี จึงใช้ทักษะของการ Small Talk ได้ดี เพราะการขายตัวเองให้น้อยๆ ฟังผู้อื่นให้มากๆ ก็เป็นทักษะที่ยากไม่แพ้กัน

ไปในนามบริษัท ก็สามารถสนทนากับคนระดับ CEO ได้

Group of office workers listening to their colleague at meeting

การปรากฏตัวตามงานสังคมในฐานะ “เจ้าของบริษัท” กับ “คนที่เจ้านายส่งมา” ให้ความรู้สึกที่แตกต่างกันอย่างลิบลับ หลายคนไม่กล้าพูดคุยกับคนที่อยู่ในงาน เพราะคิดว่านี่คือสังคมของ CEO ซึ่งเป็นสังคมของเจ้านาย ไม่ใช่สังคมของเรา ในประเด็นดังกล่าวนี้ ครูโอ๋มีคำแนะนำที่น่าสนใจให้คุณนำไปลองใช้กันดู

“อย่างกรณีที่เจ้านายส่งไปร่วมงาน แล้วเรารู้สึกว่านี่ไม่ใช่สังคมของเรา เราก็จะรู้สึกว่าไม่คู่ควร เพราะเราไปแบบคนตัวเล็กๆ พอจะไปคุยกับบรรดา CEO ก็จะกลัวว่าเรากระจอกจังเลย นั่นเป็นเพราะว่าเราจะไปขายของ หรือต้องไปหา connection แต่ถ้าเราไปในนามเจ้านายของเรา เราจะรู้สึกว่าเราก็คู่ควรกับงานนี้ ซึ่งวิธีเปิดบทสนทนาก็ง่ายมากเลยคือบอกไปตรงๆ ว่า “สวัสดีครับ ผมเป็นตัวแทนจากคุณ…..มาจากบริษัท……….” เดี๋ยวใครสักคนในวงนั้นก็จะเป็นฝ่ายถามคุณเองว่า “ที่บริษัททำอะไรหรือครับ” เราก็ตอบเขากลับไปนิดหนึ่ง แล้วก็ถามกลับไปว่าเขาทำอะไร”

Small Talk ให้สำเร็จ เคล็ดลับอยู่ที่ Mindset ล้วนๆ

ที่มา: FB_ครูโอ๋ พูดดี ชีวิตพุ่ง

ก่อนอื่นคุณต้องเชื่อว่า Small Talk เป็นเรื่องที่ฝึกฝนกันได้ เพราะเป็นเรื่องของมารยาทสังคม ไม่จำเป็นว่าเราต้องเกิดมาพร้อมทักษะการเจรจาเก่งขั้นทูต ซึ่งคนที่ใจเย็นจะฝึกทักษะ Small talk ได้ดีกว่าคนที่พูดตรงๆ ที่มักจะโพล่งออกไปเลยโดยไม่ได้เรียบเรียงเสียก่อน ส่วนคนที่คิดว่าตัวเองค่อนข้างเป็นแนว Introvert ชอบเก็บตัว ไม่ค่อยจะชอบพูดคุยกับคนสักเท่าไร อาจจะต้องพยายามมากขึ้นอีกนิด แต่ไม่ใช่พยายามมากเกินไปจนออกนอกหน้า สิ่งสำคัญคือ ถ้าคุณมีความเป็นตัวของตัวเอง มีความนับถือตัวเองมากพอ เข้าใจบทบาทและหน้าที่ของตัวเอง คุณจะเจรจาได้อย่างเป็นธรรมชาติ

ส่วนคนที่เปิดบทสนทนาแล้วแป้ก ส่วนใหญ่เป็นเพราะมีความคิดซ่อนอยู่เบื้องหลังว่าเราต้องไปหา connection ทำให้การพูดคุยเป็นการขายของมากเกินไป จงใจเกินไป ครูโอ๋กล่าวว่า “เรื่อง connection ไม่ได้ขึ้นอยู่กับว่าคุณรู้จักใคร แต่ขึ้นอยู่กับว่าคุณมีอะไรไปให้เขา มากพอที่เขาอยากจะ connect กับคุณหรือเปล่า แต่ถ้าคุณคิดว่าคุณอยากรู้จักกับเขาเพื่อผลประโยชน์ หรือหาลูกค้า คนจะไม่อยาก connect กับคุณทันที แต่ถ้าคุณมีอะไรบางอย่างที่เขารู้สึกว่าน่าจะรู้จักคนนี้ไว้หน่อยก็ดี โอกาสที่คุณจะสร้าง connection ติดก็เป็นไปได้ เพราะคนอื่นเขาอยาก connect กับคุณอยู่แล้ว”

Small talk ไม่ใช่ปัจจัยสู่ความสำเร็จทางธุรกิจ แต่เป็นศิลปะของการเปิดประตูสู่การสนทนากับผู้คนซึ่งสามารถพัฒนาไปสู่สายสัมพันธ์ทางธุรกิจได้ในแบบที่เราอาจจะไม่รู้ตัวล่วงหน้า หัวใจสำคัญของคำว่า Small Talk คือสิ่งที่คุณจะพึงหยิบยื่นให้กับผู้อื่นได้ นั่นหมายถึง “มิตรภาพ” แล้วจงจำไว้อย่างหนึ่งว่า ต่อให้คุณเป็นผู้รู้ ผู้ชำนาญ ผู้เชี่ยวชาญเรื่องใดเรื่องหนึ่งก็ตามแต่ คุณก็ไม่จำเป็นต้องให้คำแนะนำตลอดเวลา เพราะไม่ใช่ทุกคนที่อยากได้คำแนะนำ

 


สนใจอบรมกับครูโอ๋ เรื่อง small talk และทักษะในการพัฒนาตนเอง ติดตามได้ที่ www.charmingonstage.com

หรือ https://www.facebook.com/CharmingOnStage

 

ให้กำลังใจผู้เขียนกันหน่อย :