พับได้…ซูมดี…มีกล้องเยอะ…คือความว้าวของสมาร์ทโฟน 2019

499

ปี 2007 สตีฟ จ็อบส์เปิดตัว iPhone ซึ่งเปลี่ยนประสบการณ์ของโทรศัพท์มือถือยุค 2G มาสู่สมาร์ทโฟนยุค 3G ด้วย 3 ฟังก์ชั่นในเครื่องเดียว เป็นทั้งโทรศัพท์มือถือ iPod และอุปกรณ์ที่เชื่อมต่อกับอินเทอร์เน็ตแบบพกพาได้

ปี 2008 โลกรู้จักกับ App Store ที่เปิดโอกาสให้นักพัฒนาแอปพลิเคชันได้สร้างสรรค์นวัตกรรมใหม่ๆ มาใช้กับสมาร์ทโฟน

ปี 2011 ซัมซุงส่ง Galaxy Note มาแย่งส่วนแบ่งการตลาด ด้วยจอที่ใหญ่และกล้องที่ถ่ายสนุกกว่า iPhone

ปี 2013 iPhone 5s มีปุ่ม Touch ID ซึ่งใช้ลายนิ้วมือปลดล็อคเข้าเครื่องได้โดยไม่ต้องใช้แค่เลขรหัสผ่าน

หลังจากปี 2013 เป็นต้นมา สมาร์ทโฟนแต่ละค่ายต่างแข่งขันกันพัฒนาเทคโนโลยีและดีไซน์ ในปีนี้เทรนด์ของสมาร์ทโฟนที่ตบเท้าเข้าสู่ยุค 5G จะมีแนวโน้มไปในทางใด ในงานประชุม Mobile World Congress 2019 (MWC 2019) ซึ่งจัดขึ้นที่เมืองบาร์เซโลนา ประเทศสเปน เมื่อวันที่ 25-28 กุมภาพันธ์ 2562 ที่ผ่านมา ได้เผยให้เห็นเทรนด์ความว้าวของสมาร์ทโฟนปี 2019 ที่น่าจับตามอง

จอพับได้ (Foldable Phone) มาแน่

Samsung Galaxy Phone ที่มา www.pocket-lint.com
Samsung Galaxy Phone ที่มา www.pocket-lint.com

Samsung Galaxy Fold ซึ่งเปิดตัวไปเมื่อวันที่ 20 กุมภาพันธ์ 2562 ยืนกรานว่าจะเป็นเจ้าแรกที่ส่งสมาร์ทโฟนแบบจอพับได้ออกสู่ตลาด ด้วยฟังก์ชั่นที่พับปิดเหมือนหนังสือและกางออกไปจนชิดกันได้ที่ด้านหลัง โดยใช้บานพับพร้อมเฟืองประสานหลายอัน หน้าจอยืดหยุ่นด้วยจอ OLED ซึ่งเป็นเทคโนโลยีเฉพาะของ Samsung Display มีขนาด 7.3 นิ้ว เวลาพับแล้วจะเหลือแค่ 4.6 นิ้ว มีกล้อง 6 ตัว เป็นกล้องหน้า 3 ตัว กล้องหลัง 3 ตัว ความหนาเมื่อพับแล้วไม่ระบุขนาด แต่ดูคล้ายแท็บเล็ตพับมากว่าสมาร์ทโฟนพับได้ สันหลังของเครื่องซึ่งเป็นเฟืองสำคัญในการทำงานมีให้เลือกหลายสี ทำงานด้วยระบบ 3 app multi-tasking ให้คุณเปิดใช้แอพลิเคชั่นได้ถึง 3 แอพในเวลาเดียวกัน

Huawei Mate X ที่มา Reuters
Huawei Mate X ที่มา www.androidauthority.com

ส่วน Huawei Mate X ต่างกับ Samsung Galaxy Fold ตรงที่ไม่ได้พับเข้าแต่พับออก ด้วยบานพับแบบปีกเหยี่ยว (Falcon Wing) ไร้รอยต่อเมื่อกางออก เวลาใช้งานแบบสมาร์ทโฟนก็แค่พลิกหน้าพลิกหลังใช้ได้ตามชอบใจ ด้วยจอที่ใหญ่กว่า Samsung คือ 8 นิ้ว เมื่อพับแล้วด้านหนึ่งจะมีขนาดจอ 6.6 นิ้ว และอีกด้านหนึ่ง 6.38 นิ้ว (วัดตามแนวทแยงมุม) ใช้หน้าจอ OLED แบบยืดหยุ่น ติดตั้งกล้อง Leica 3 ตัว ใช้ชิปเซ็ตโมเด็ม Balong 5000 ซึ่งเป็นจุดเริ่มต้นของชิปเซ็ตมาตรฐานในยุค 5G รองรับการเชื่อมต่ออุปกรณ์ Smart Device ต่างๆ ในบ้านได้อย่างรวดเร็วและมีประสิทธิภาพ

ส่วนค่าย Xiaomi น้องใหม่ไฟแรงจากประเทศจีน ก็เตรียมเปิดตัวสมาร์ทโฟนแบบจอพับด้วยเหมือนกัน คาดว่ารุ่นแรกจะใช้ชื่อว่า Xiaomi Mi Mix Flex หรือ Xiaomi Mi Mix Dual ยังไม่มีการยืนยันอย่างเป็นทางการ ขนาดจอเมื่อกางออกมา 7.3 นิ้ว เท่ากับ Samsung Galaxy Fold

ซูมดี มีกล้องหลายตัว ทำให้สมาร์ทโฟนเหนือชั้นขึ้นไปอีก

Nokia 9 PureView ที่มา https://bgr.com

ปกติแล้วเวลาซูมภาพผ่านกล้องมือถือ จะมีปัญหาเรื่องภาพไม่คมชัด และสูญเสียขนาดของภาพ Nokia 9 PureView มาพร้อมกับเลนส์ถึง 5 ตัว ซึ่งเวลาทำงานพร้อมกันจะเก็บรายละเอียดของแสงได้มากกว่าเซนเซอร์รับแสงแบบตัวเดียวถึง 10 เท่า ทำให้ได้ภาพระดับ HDR (High Dynamic Range) ซึ่งมีความไวสูงในการเฉลี่ยค่าแสงในสถานการณ์ที่มีแสงแตกต่างกัน นอกจากจะได้ภาพสวยสมจริงคมชัดแล้วยังช่วยให้ซูมได้ดีขึ้นด้วย

OPPO 10x zoom ที่มา www.theverge.com

แต่ถ้าเป็นฟังก์ชันซูมอย่างจริงจังต้องยกให้ OPPO ซึ่งเปิดตัวกล้องพร้อมเลนส์ซูมเป็นครั้งแรกในปี 2017 มาปีนี้ได้เผยโฉม OPPO 10x zoom ซึ่งยืนหนึ่งในฐานะกล้องเลนส์ซูมที่ไม่ต้องคร็อปภาพ และไม่สูญเสียความคมชัด ขนาดไฟล์ภาพก็ไม่เล็กลง ซึ่งเป็นจุดที่โดดเด่นของเทคโนโลยี 10x lossless zoom ที่รักษาความคมชัดของภาพในทุกช่วงตอน ผลลัพธ์จากการพัฒนาอย่างต่อเนื่องของกล้องซูมที่เปิดตัวไปในปี 2017

ขณะนี้ยังไม่มีข้อมูลทางการตลาดที่บ่งบอกว่า สมาร์ทโฟนดีไซน์ล้ำแห่งปี 2019 จะประสบความสำเร็จไปกว่ารูปทรงสี่เหลี่ยมผืนผ้าที่เราคุ้นชินกันอยู่ในปัจจุบันหรือไม่ แต่นี่ก็เป็นสัญญาณว่า นับจากนี้การทำ Social Media Content จากสมาร์ทโฟนเครื่องเดียว จะยิ่งสนุกและมีสีสันมากขึ้นกว่าเดิม

 


ข้อมูลอ้างอิง

Business Insider https://goo.gl/7ARXLm

Pocket-lint https://goo.gl/ZWKfS5

Pocket-lint https://goo.gl/rCf2yw

iPhone-droi.net https://goo.gl/7eq6Wu

Whatphone.net https://goo.gl/Cykykq

ให้กำลังใจผู้เขียนกันหน่อย :