ของมันต้องมี สำหรับสงกรานต์นี้

1004

คงไม่ต้องสาธยายหรืออ้างอิงความสนุกหรรษาของเทศกาลสงกรานต์ประจำเดือนเมษายนของทุกปีว่ามันพีคถึงขั้นไหน และไม่ว่าจะเป็นท้องที่ไหนหรือจังหวัดใด การได้หยุดภารกิจหลัก พักจากเรื่องงาน ลืมวัยลดอายุแล้วออกไปสนุกเล่นสาดน้ำกันกับก๊วนเพื่อนสนิท บอกเลยว่านี่คือหนึ่งเทศกาลแห่งความทรงจำของวัยวันแห่งการปล่อยพลัง และหลายคนได้พบรัก ได้เพื่อนใหม่ ที่คบกันยาวๆ ก็จากเทศกาลสงกรานต์นี่ก็เยอะ

และไหนๆ ก็ไหนๆ GU Awesome ขอแนะนำ “ของมันต้องมี” ที่ควรมีไว้ติดตัว ก่อนออกไปเล่น “สาดน้ำ” กัน มาให้รีบจับจองและเตรียมไว้แต่เนิ่นๆ กันก่อน

พลาสเตอร์ยากันน้ำ

ภาพจาก:  www.walmart.com

อย่ามองข้ามความปลอดภัย อันนี้พกไว้บอกเลยได้ใช้ชัวร์ๆ ไม่ใช้เองก็แบ่งให้คนใกล้ตัว หรือคนรอบข้างที่อาจได้รับบาดแผลเล็กๆ น้อยๆ ที่สามารถเกิดขึ้นได้ตลอดเวลา ไม่ว่าจะเป็นการลื่นแล้วล้มเลยได้แผลถลอกมานิดๆ หรือเล็บฉีกโดยไม่ตั้งใจ ซึ่งใครจะรู้ว่าอุบัติเหตุเหล่านี้จะเกิดขึ้นเมื่อไหร่ จึงคิดไว้พกติดตัวไว้ไม่เสียหาย และตอนนี้ในร้านยาชั้นนำทั่วไปก็หาซื้อง่ายมีหลายแบบ หลายขนาด บางรุ่นมีดีไซน์น่ารักๆ เป็นลายการ์ตูนให้เลือกอีกต่างหาก

ซองกันน้ำอเนกประสงค์

ภาพจาก: www.imore.com

สิ่งของที่ทุกคนน่าจะต้องมีพกติดตัวไว้แน่นอนก็คือ โทรศัพท์มือถือ ที่ใช้อยู่ ซึ่งไม่ว่าจะเป็นยี่ห้ออะไร รุ่นไหน มันก็ไม่ควรจะเปียก และจะเก็บไว้ตรงไหน หรือพกยังไงให้คล่องตัวสูงสุด แน่นอนว่าทุกคนนึกถึงซองพลาสติกห้อยคอที่เคยใช้มาแล้ว เพราะการใช้ซองพลาสติกห้อยคอนี่สะดวกสุดล่ะ  แต่ยุคนี้เราขอบอกว่าซองพลาสติกอเนกประสงค์นี้ คือ “ของมันต้องมี” จริงๆ เพราะนอกจากขนาดจะใหญ่และกว้าง มีพื้นที่มากขึ้นที่นอกจากจะใส่โทรศัพท์ได้แล้ว ยังสามารถใส่เงินนิดๆ หน่อยๆ บัตรประชาชน หรือใบขับขี่ และบัตรเครดิตอีกสักใบได้อย่างสบาย (ส่วนกระเป๋าตังค์นั้นเก็บไว้ที่บ้านเถอะ)

และที่ล้ำกว่าใครคือเจ้าซองพลาสติกใสรุ่นนี้นั้น มีฟังก์ชันให้ใช้คล้องกับสายเข็มขัดไว้คาดเอว หรือจะใส่กับสายรัดข้อมือ ก็แล้วแต่ว่าเราจะสะดวกแบบไหน ส่วนถ้าอยากถ่ายรูปเมื่อไหร่ ก็ยกมากดถ่ายรูปได้เลย เพราะด้านหลังซองยังทำเป็นช่องพลาสติกใส ที่ตรงกับกล้องหลังของโทรศัพท์แบบพอดีเป๊ะ

ครีมกันแดดแบบกันน้ำ
และเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม

ภาพจาก: www.takaski.com

ครีมกันแดดที่ใช้ประจำอยู่ทุกวัน อาจไม่มีประสิทธิภาพมากพอกับกิจกรรมที่เราต้องเจอทั้งน้ำทั้งแดดเกือบตลอดวัน และอย่างที่รู้ๆ กันว่าจริงๆ แล้วความสามารถของครีมกันแดดโดยทั่วไปนั้นจะสามารถช่วยป้องกันรังสี UV จากแสงแดดได้เพียง 2-3 ชม. เท่านั้น งานนี้จึงต้องเลือกครีมกันแดดที่พิเศษกว่าปกติเสียหน่อย

เราขอแนะนำให้เลือกใช้ผลิตภัณฑ์กันแดดที่มีเทคโนโลยี  Water Resistant และ Aqua Booster ซึ่งเพิ่มประสิทธิภาพการปกป้องผิวเมื่อต้องเจอทั้งเหงื่อ ทั้งความชื้น และแน่นอนเมื่อต้องเจอน้ำ และถ้าจะให้ดีอย่าลืมใช้ครีมกันแดดที่สามารถย่อยสลายได้เองตามธรรมชาติ (Biodegradable) จะได้มั่นใจได้ว่าสารต่างๆ ในครีมกันแดดที่เราใช้ เมื่อมันไหลละลายไปตรงไหน ก็จะไม่เกิดการตกค้างและย่อยสลายอย่างสมบูรณ์ในธรรมชาติได้เป็นอย่างดี

อ้อ…อย่าลืมเลือกที่มีค่า ค่า SPF กับ PA ที่เหมาะสมตามความต้องการด้วยนะ

ค่า SPF หรือ Sun Protection Factor ที่เป็นตัวระบุระดับการปกป้องผิวจากรังสี UVB หรือ ก็คือจำนวนเท่าของเวลาที่ผิวทนต่อรังสีอัลตราไวโอเลตนี้ได้ หลังจากทาครีมกันแดดแล้ว ซึ่งโดยปกติผิวของเราจะรับมือกับแสงแดดโดยปราศจากครีมกันแดดได้ประมาณ 20-30 นาที ถ้าครีมกันแดดหรือผลิตภัณฑ์นั้นระบุไว้ว่า SPF30 ก็จะหมายถึง เราสามารถอยู่กลางแดดได้ประมาณ 30×30 = 900 นาที หรือ 15 ชั่วโมง โดยที่ผิวไม่ไหม้แดง แต่กระนั้นการคำนวณอาจคลาดเคลื่อนได้ เนื่องจากครีมกันแดดที่ทาบนผิวอาจลบเลือนไปเมื่อเหงื่อออก โดนน้ำ หรือทำกิจกรรมต่างๆ ในชีวิตประจำวัน

ส่วน PA นั้น ย่อมาจากคำว่า Protection Grade of UVA ซึ่งในขณะนี้ยังไม่มีหน่วยวัดที่เป็นมาตรฐานในการวัดค่าการดูดซึมของรังสี UVA เราเลยเอาคำว่า PA เป็นหน่วยวัดรังสี UVA อย่างไม่เป็นทางการ ซึ่งค่า PA นั้นจะมี 3 ระดับคือ

PA+        หมายถึง มีประสิทธิภาพในการป้องกันรังสี UVA
PA++      หมายถึง มีประสิทธิภาพในการป้องกันรังสี UVA สูง
PA+++    หมายถึง มีประสิทธิภาพในการป้องกันรังสี UVA สูงสุด

ทุกครั้งที่ซื้อครีมกันแดด ก็อย่าลืมสังเกตค่า SPF และ PA ที่ปรากฏอยู่บนตัวผลิตภัณฑ์กันด้วยนะ

หมวกและแว่นกันน้ำ

เมื่อรักจะมาเล่นสงกรานต์ ใครว่าไม่ต้องห่วงสวยห่วงหล่อ หรือหวงตัวเองมากนัก อันนี้ขอยกมือเถียงขาดหนึ่งเสียงเลย เพราะจะเล่นทั้งทีนอกจากจะสนุกแล้ว ก็ต้องมีสติด้วย และอุปกรณ์กันน้ำที่เป็นอุปกรณ์เสริมอย่างหมวกกันน้ำและแว่นกันน้ำ ที่นอกจากจะช่วยกันน้ำเข้าตาเข้าตาแบบไม่รู้ทิศทางว่าจะมาทางไหนเมื่อไหร่ ใครจะไปหลบทัน ก็หามาใส่กันไว้เลยจะดีกว่า มีเถอะ…รับรองว่ามีแล้วชีวิตดีขึ้นเยอะเลย

เจลให้พลังงาน

 

ภาพจาก:  www.runnercart.com

หลายคนอาจมองข้ามอันนี้ไป แต่เราบอกเลยว่า ไม่มีไม่ได้จริงๆ เพราะตอนเล่นน้ำสงกรานต์กันนี่ บางทีก็เล่นเพลินแบบลืมหิว หรือลืมเวลา มารู้ตัวอีกทีก็ตอนท้องร้องนั่นแหละ ถึงเวลานั้นจะออกจากวงล้อมก็ไม่ใช่เรื่องง่าย หรือบางทีก็ไม่มีร้านอาหารอยู่ในย่านที่เราเล่นสาดน้ำกันอยู่ กว่าจะหาร้านเจอ หรือเจอแล้วก็คนเยอะคิวยาวอีก รอไปซิ เมื่อไหร่จะได้ เผลอๆ เดี๋ยวโมโหหิวกันก่อนพอดี

เราเลยขอแนะนำให้พก เจลอาหารให้พลังงาน ติดตัวไว้ กลุ่มนักวิ่งใช้กันเยอะ มีหลายรส แถมกินง่าย พกสะดวก เนื้อเจลกลืนง่าย ไม่เหนียวหนืดคอ มีหลายขนาดบรรจุและมีหลายยี่ห้อ เลือกซื้อเลือกหาได้ตามความชอบ

อ่านจบถึงบรรทัดนี้ ก็อย่าได้รีรอ รีบจัดหามาเก็บไว้ จริงๆ ของที่เราแนะนำในที่นี้มีหลายยี่ห้อ หลายระดับราคา ลองเลือกดูตามความชอบและประสิทธิภาพการใช้งานที่ตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์ของตัวเอง แล้วรับรองว่าเล่นสาดน้ำสงกรานต์ปีนี้ได้อุ่นใจหมดห่วงไปหลายเรื่องอย่างแน่นอน

ให้กำลังใจผู้เขียนกันหน่อย :