PINK MAMA ร้านอาหารแห่งการเชื่อมโยงวัฒนธรรมเก่าและใหม่

808

ท่ามกลางตึกและที่ทำการของหน่วยงานราชการกลางกรุงมอสโกของรัสเซีย คือ ที่ตั้งของร้านอาหารใหม่ที่เพิ่งเปิดตัวไปไม่นาน นามว่า Pink Mama ร้านอาหารและบาร์ค็อกเทล ที่ใช้ตึกเก่าตั้งแต่ยุคสตาลินมาปรับปรุงและตกแต่งใหม่ เป็นร้านอาหารที่มีเนื้อหาการนำเสนอด้านอาหารและบริการแบบโลกใหม่ปัจจุบันกาลทุกประการ ถือเป็นการเชื่อมโยงวัฒนธรรมเก่าและใหม่ ที่ผสานเข้ากันเป็นหนึ่งเดียว เพื่อเป็นประสบการณ์ใหม่ที่แตกต่างให้กับลูกค้าทุกคน

การนำตึกเก่ามาตกแต่งใหม่ นับได้ว่าไม่ใช่เรื่องใหม่ในช่วง 2-3 ปีนี้ เพราะทั้งฝั่งยุโรปและแม้กระทั่งในบ้านเราเอง ก็เริ่มมีร้านอาหารจำนวนไม่น้อยที่เข้าไปใช้พื้นที่ในอาการเก่าอายุนับร้อยปี โดยพยายามรักษาโครงสร้างเดิมไว้ให้มากที่สุด พยายามที่จะไม่รบกวนและทำร้ายพื้นผิวการตกแต่งของอาคารเดิมเลยแม้แต่น้อย หรือเลือกทำเฉพาะที่จำเป็นจริงๆ เท่านั้น

สำหรับ Pink Mama ไม่เพียงแต่ใช้อาคารเก่าที่เป็นศิลปะจากยุคสตาลินเท่านั้น แต่ทีมตกแต่งจากบริษัท Crosby Studios ในนิวยอร์ก ซึ่งนำทีมโดย Harry Nuriev ได้พยายามเก็บทุกรายละเอียดของความเป็นวัฒนธรรมการตกแต่งจากยุคสตาลิน ทั้งเรื่องของสีที่ใช้ พื้นผิวของวัสดุตกแต่ง รวมถึงสัญลักษณ์ดาวแดงที่โดดเด่นและเป็นที่จดจำได้ของทุกคน

โดยสีที่ถูกเลือกมาใช้ในการตกแต่งครั้งนี้ คือ Faded Pink และ Industrial Green ส่วนดาวแดงดวงใหญ่นั้นถูกติดไว้ที่ผนังใหญ่ในบริเวณบาร์ และใช้พื้นผิวความดิบจากปูนเปลือย และความเงางามที่สะท้อนความยิ่งใหญ่และน่าเกรงขามด้วยโลหะสีทองแดง มาเพิ่มดีกรีความเป็นโลกใหม่เชื่อมโยงกับโลกเก่าได้อย่างลงตัว

ในพื้นที่ 210 ตร.ม. ของร้าน ถูกแบ่งเป็น 2 ส่วน คือส่วนที่เป็นห้องอาหารและส่วนที่เป็นบาร์  โดยเลือกใช้กระจกผนังบานสูงเพื่อการเปิดกว้างสู่วิวด้านนอกของกลุ่มอาคารที่ทำงานของหน่วยงานราชการโดยรอบ เมื่อลูกค้ามานั่งรับประทานอาหารหรือจิบเครื่องดื่มที่นี่ จะรู้สึกได้ถึงการเชื่อมโยงสองวัฒนธรรมเข้าด้วยกัน ไม่มีการแบ่งแยกยุคสมัย หรือตีตัวออกห่างและไม่เห็นคุณค่าของโลกเก่าที่อยู่เบื้องหลัง ณ โลกปัจจุบัน


Pink Mama เปิดให้บริการมื้อเที่ยง และลากยาวไปจนถึงมื้อค่ำและค็อกเทลหลังอาหาร ซึ่งอาหารที่นี่มีทั้ง เมนูหอยนางรม สปาเก็ตตี้ ทาร์ทาร์ และอื่นๆ อีกหลากหลายเมนู รวมถึงของหวานและเครื่องดื่ม ซึ่งแน่นอนว่าพยายามนำสีชมพูเข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของเมนูต่างๆ ซึ่งก็ได้ผลตอบรับว่าบางเมนูมันก็ไม่ค่อยเวิร์คเท่าไหร่

ที่ตั้ง: Krasnopresnenskaya Naberezhnaya, 2/1, Moskva, Russia, 103274
เปิดให้บริการ: ทุกวัน 12.00 – 00.00
โทร. : +7 495 975-20-18

 


ที่มา: http://thecoolhunter.net/pink-mama-moscow-russia/
https://www.the-village.ru/village/food/place/333417-pink-mama

ให้กำลังใจผู้เขียนกันหน่อย :