Rino Ready Companion เป้ฉุกเฉินที่ทำให้คุณหล่อกว่าซุปเปอร์แมน

614
ภาพจาก kickstarter.com

ในความเป็นชาย ต้องรู้จักเตรียมความพร้อมรับมือกับสถานการณ์ฉุกเฉินไว้บ้าง ต่อให้เราอยู่ในเมืองกรุงฯ ที่ทุกอย่างดูปลอดภัยไร้กังวลก็เถอะ สมัยก่อนมีซีรี่ย์ดังจากฝั่งอเมริกาชื่อว่า “แมคไกเวอร์” (MacGyver) พระเอกเป็นผู้ชายธรรมดาที่ ไม่ต้องวิ่งเข้าไปในตู้โทรศัพท์เพื่อกลับกางเกงในออกมาใส่ข้างนอก ก็สามารถช่วยชีวิตคนได้ เพราะแมคไกเวอร์สอนเราว่าอุปกรณ์ทั้งหลายในโลกใบนี้ ถ้ารู้วิธีประยุกต์ก็ใช้เป็นเครื่องมือยามฉุกเฉินได้ทั้งนั้น ขอเพียงแต่ให้มีสติกับสมอง (ซึ่งสองสิ่งนี้มักจะหายไปในนาทีวิกฤต)

ภาพจาก rinoready.com

อุปกรณ์ช่วยชีวิตยามฉุกเฉินเป็นอีกตลาดที่พัฒนาอย่างต่อเนื่อง ตั้งแต่ยุคปืน ผา หน้าไม้ ที่ผู้ชายอย่าง รพินทร์  ไพรวัลย์ แห่ง “เพชรพระอุมา” คงจะรู้จักดีกว่าใครในฐานะพรานไพร แต่เมื่อมาถึงยุคที่เราส่วนใหญ่นั่งทำงานหน้าจอคอมพิวเตอร์ มากกว่าที่จะออกไปล่องไพร ย่อมมองหาอุปกรณ์ที่ออกแบบฟังก์ชั่นพร้อมดีไซน์มาให้เสร็จสรรพ อย่าง Rino Ready บริษัทออกแบบจากลอสแองเจลีส สหรัฐอเมริกา ที่ออกแบบอุปกรณ์ช่วยชีวิตยามฉุกเฉินภายใน 72 ชั่วโมง (3 วัน) สำหรับ 2 คน ไว้ได้ครบครันในเป้สะพายหลังใบเดียว ภายใต้แนวคิดที่มี 4 คำสำคัญก็คือ Adaptive Design, High Quality, Quick Access, Premium Organization

ภาพจาก Indiegogo.com

ภายในเป้ทนน้ำ กันไฟ ระดับเดียวกับที่หน่วยรบพิเศษใช้กัน อย่าง Rino Ready Companion จะมีกระเป๋าย่อยอยู่ 8 ใบ พร้อมขวดน้ำ 1 ขวด แต่ละใบก็จะเขียนชื่อตามการใช้งาน ได้แก่

  • Warmth ข้างในมีแผ่นกันแดดกันลมที่คลุมเป็นเต็นท์ได้ เสื้อฝน 2 ตัว ผ้าห่ม 2 ผืน ถุงมือกันน้ำ 2 คู่ และอุปกรณ์ที่ทำให้มืออุ่น
  • Tools มีดสารพัดประโยชน์ เชือก ที่ติดไฟ แบตเตอรี่สำรอง และอุปกรณ์ช่างที่จำเป็นทั้งหลาย
  • Sight + Air แว่นตัดแสง หน้ากากกันฝุ่นขนาดเล็กระดับ N95 เป็นอาทิ
  • Light ไฟฉาย หลอดไฟสวมศรีษะ แท่งเรืองแสง ไม้ขีดกันลม
  • Comms เครื่องชาร์จโทรศัพท์พลังงานแสงอาทิตย์ NOAA WB Radio เป็นวิทยุสื่อสารส่งสัญญาณผ่านระบบดาวเทียม
  • Water ประกอบด้วย กระบอกน้ำสแตนเลส ขวดสำหรับต้มน้ำร้อน น้ำซองฉุกเฉิน Datrex 18 ซอง เม็ดยาฆ่าเชื้อในน้ำดื่ม 10 เม็ด (1 เม็ด/1 ลิตร) ใส่ลงไปในน้ำที่ตักมาจากแม่น้ำลำคลองจะช่วยฆ่าแบคทีเรีย เชื้อโรคต่างๆ ได้ในระดับหนึ่ง
  • Food อาหารอัดแผ่น 24 ซอง เป็นอาหารแท่งที่อุดมไปด้วยโปรตีน เกลือแร่ และวิตามิน ที่ร่างกายต้องการ
  • First Aid กระเป๋ายาสารพัดนึก มีทั้งพลาสเตอร์ปิดแผล สำลี ยาล้างแผล ผ้าพันแผล กรรไกร ฯลฯ จัดมาให้ครบ
ภาพจาก silodrome.com

ภายใต้การออกแบบที่ประกอบด้วย 4 คำสำคัญ ได้แก่ ดีไซน์ประยุกต์ (Adaptive Design) คุณภาพเยี่ยม (High Quality) เปิดง่ายใช้คล่อง (Quick Access) และข้อสุดท้ายคือจัดระบบเก็บของเป็นเลิศ (Premium Organization) ซึ่งผู้หญิงจะเข้าใจอารมณ์นี้ได้ดี เพราะกระเป๋าที่ไม่มีช่องแยกของ เวลาที่ล้วงมือลงไปควานหาลิปสติกแค่แท่งเดียว กลับต้องเทของในกระเป๋าออกมาทั้งหมดมันน่าโมโหขนาดไหน ดังนั้นการออกแบบกระเป๋าที่จัดเก็บอุปกรณ์สำคัญให้อยู่ในที่ทางของมัน ตามฟังก์ชั่นการใช้งาน ต้องอาศัยการคิดทุกกระเบียดทีเดียว

ภาพจาก theawesomer.com
ภาพจาก silodrome.com

ขึ้นชื่อว่าเป็นผู้ชาย GU จะแค่ “รู้ไว้ใช่ว่า” คงเป็นการใส่บ่าแบกหามไปเสียเปล่าๆ การฝึกทักษะป้องกันตัวและใช้อุปกรณ์เชิงช่างเหล่านี้ไว้บ้าง เพื่อช่วยเหลือคนยามฉุกเฉินจะทำให้เราหล่อเหนือใคร เพราะบางครั้งในนาทีวิกฤต ผู้คนต่างมองหาใครสักคนที่พูดขึ้นมาเป็นคนแรกว่า “ผมจัดการเอง”

 


ข้อมูลจาก

The Rino Ready Companion – A 21st Century Two-Person Survival Kit https://bit.ly/2ICGckf

Companion : Most Advanced 2 Person Survival System https://bit.ly/2HT2Btm

https://www.rinoready.com

ให้กำลังใจผู้เขียนกันหน่อย :