แอพติดตามตัว “เธออยู่ไหน” ไม่คลาดกันแน่นอน

3026

ในยุคเทคโนโลยีก้าวล้ำ เราต้องรู้จักใช้ประสิทธิภาพของแอพพลิเคชันที่มีให้เกิดประโยชน์สูงสุด และสิ่งหนึ่งที่เรามักกังกลในชีวิตประจำวันคือการพลัดหลงกันโดยไม่ตั้งใจ พาครอบครัวไปเที่ยวต่างจังหวัดหรือต่างประเทศ คุณพ่อคุณแม่ผู้สูงวัยเดินไปทาง ลูกจอมซนในช่วงวัยรุ่น อาจเดินทิ้งห่างระยะจนคลาดกันอีกทาง หรือสามีใครไม่ค่อยกลับบ้านตรงเวลา ทุกวันนี้ล้วนมีแอพพลิเคชันที่สามารถติดตั้งไว้ในโทรศัพท์ ไว้คอยเช็คสถานะจาก GPS ว่าตอนนี้ใครอยู่ไหน ตำแหน่งใดบนพื้นที่ใกล้เคียงหรือไกลออกไป ไม่ต้องกังวลว่าจะหากันไม่เจอ หรือเมื่อต้องตกอยู่ในสถานการณ์ “คนหาย” ก็น่าจะช่วยให้อุ่นใจขึ้นได้บ้างไม่มากก็น้อย

และนี่คือ “แอพ” ติดตามตัวที่ควรมีไว้ติดเครื่องของทุกคนในครอบครัว

ZoeMob

เป็นแอพพลิเคชัน ที่ระบุตำแหน่งของทุกคนได้อย่างแม่นยำ ด้วยการติดตาม GPS จากโทรศัพท์ที่ติดตั้งแอพไว้ และยังสามารถตามติดได้ทุกที่ทุกเวลา ตลอด 24 ชั่วโมง หากมีลูกอยู่ในวัย 10 ขวบขึ้นไป ที่สามารถใช้โทรศัพท์ได้ด้วยตัวเอง
ก็ไม่ต้องกลัวพลัดหลงกันในทุกกรณี เพราะแอพนี้มีฟังก์ชันให้สนทนากันได้ด้วยว่าตอนนี้อยู่ที่ไหน

Find My Friends

แอพพลิเคชันนี้ ออกแบบมาสำหรับใช้กับ iPhone iPad หรือ iPod touch ซึ่งใช้งานง่าย ที่เพียงติดตั้งแอพลงบนเครื่อง ก็สามารถติดตามเพื่อนหรือคนในครอบครัวได้ โดยการใส่อีเมล แล้วเชิญเพื่อนหรือบุคคลที่เราต้องการจะตามตัวให้เข้าร่วมใช้แอพ ทั้งนี้ตัวแอพมีฟังก์ชันให้สามารถปิดการแชร์สถานที่ได้ หรือเปิดฟังก์ชันแจ้งเตือนสถานที่ที่นัดหมายให้ไปเจอกัน เมื่อกำลังเดินทางไปใกล้ถึงสถานที่นั้นๆ แล้ว

Life360

เป็นแอพพลิเคชัน ที่สามารถระบุตำแหน่งของคนครอบครัว หรือคนที่อยู่ในกรุ๊ปที่สร้างขึ้นมา ทั้งยังช่วยให้เห็นตำแหน่งของคนในครอบครัว ติดตามมือถือที่สูญหาย พร้อมระบบการสนทนา ข้อดีจึงทำให้สามารถตามติดทุกการเคลื่อนไหวของลูกที่โรงเรียน ตามดูสามีตอนไปทำงาน หรือมีการแจ้งเตือนเมื่อไปในสถานที่แห่งใหม่ ไฮไลต์ของแอพนี้ คือฟังก์ชัน Family Locator หรือพื้นที่ที่เป็นศูนย์กลางของครอบครัว ที่จะพาทุกคนมาเจอกัน เสมือนเป็นพื้นที่ปลอดภัยที่สามารถสร้างขึ้นมาเองได้ โดยรู้กันเฉพาะผู้อยู่ในกรุ๊ปเท่านั้น จึงหมดห่วงเรื่องพลัดหลง หรือหากันไม่เจอ

AutomateIt – Smart Automation

แอพนี้เป็นแอพพลิเคชัน ที่เน้นการติดตามคนในครอบครัวโดยเฉพาะ เช่น สามี ภรรยา ญาติผู้ใหญ่ หรือและลูกๆ เป็นแอพพลิเคชันที่ใช้ได้บนระบบ Android เท่านั้น ฟังก์ชันเสริมที่เพิ่มขึ้นนอกเหนือการติดตามตัว คือ ระบบคำสั่งให้เครื่องอื่นๆ ที่ติดตั้งแอพในกรุ๊ปของครอบครัว มีฟังก์ชันการทำงานของเครื่องได้ตามที่เราตั้งค่าไว้ เช่น หากเป็นเครื่องโทรศัพท์ของคุณพ่อที่หลงๆ ลืมๆ  แล้วหาโทรศัพท์เครื่องนี้ไม่เจอ หรือลืมเปิดเสียงไว้ เราจะสามารถสั่งการให้มือถืออีกเครื่องเปิดเสียง ปิดเสียงมือถือเองได้  ซึ่งช่วยป้องกันการสูญหายจากการหลงลืมได้เป็นอย่างดี

LINE HERE

อีกหนึ่งแอพพลิเคชัน ที่น่าสนใจของ LINE ที่ช่วยให้เราสามารถติดตามคนในครอบครัวได้ว่าอยู่ที่ไหน ปลอดภัยหรือไม่ ซึ่งแอพพลิเคชันนี้รองรับทั้งระบบ iOS และ Android ที่ช่วยตรวจสอบสถานะของสถานที่ตั้งได้ทุกที่ทุกเวลา แสดงตำแหน่งพิกัดที่ชัดเจน และเป็นแอพพลิเคชัน ที่ได้รับความนิยมค่อนข้างมาก ทั้งนี้สามารถดาวน์โหลดการใช้งานได้ จาก Line User  หรือ Facebook User โดยใช้ได้ทั้งโทรศัพท์มือถือและ Tablet ที่มี GPS โดยการแชร์สถานที่ผ่านการเชื่อมต่อออนไลน์ถึงกัน

ในข้อดีก็มีข้อเสียที่ควรระวังเช่นกัน เช่น การติดตั้งแอพพลิเคชันเหล่านี้ไว้ในโทรศัพท์ หากโทรศัพท์มีการสูญหาย หรือโดนขโมย หรือตกไปอยู่ในมือของมิจฉาชีพ ก็อาจจะทำให้คนร้ายรู้สถานที่อยู่ของทุกคนในครอบครัวที่อยู่ในกรุ๊ปที่แชร์สถานที่ไว้ร่วมกัน ฉะนั้นทางที่ดีก็ควรระมัดระวังไม่ให้อุปกรณ์ที่ติดตั้งแอพพลิเคชันนี้เกิดการสูญหายเป็นดีที่สุด

ให้กำลังใจผู้เขียนกันหน่อย :