สัญญาณแบบนี้แหละ ที่บ่งบอกว่าหนุ่มบาริสต้า “มีใจ” ให้ชัวร์

795

ยุคนี้ร้านกาแฟหรือคาเฟ่ เป็นอีกหนึ่งแหล่งนัดพบหรือศูนย์รวมของสาวๆ ที่ชอบถ่ายรูปและออกตามล่าไปหามุมสวยๆ ถ่ายรูปกัน บ้างไปเป็นก๊วนเป็นกลุ่ม บ้างฉายเดี่ยว แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น นอกเหนือจากร้านสวยบรรยากาศดี มีมุมให้ถ่ายรูปเยอะๆ แล้ว อีกหนึ่งสิ่งที่ทำให้สาวๆ หลายคนต้องย้อนกลับมา ก็หนุ่มๆ บาริสต้าประจำร้านนี้แหละ เพราะแค่ได้นั่งมองก็เป็นสุขใจ บางคนยอมนั่งรถไกล กลับมาซ้ำแล้วซ้ำเล่าก็เพราะหนุ่มบาริสต้าประจำร้าน จะจริงแท้แค่ไหน คงยืนยันได้จากแฮชแท็ก #บาริสต้าแซ่บ ที่หลายสาวต่างกดติดตามกันอยู่

แต่ในขณะเดียวกันสาวๆ อาจไม่รู้ตัวว่าทุกครั้งที่คุณไปเยือนคาเฟ่ หนุ่มๆ บาริสต้าก็อาจแอบมีใจให้ และพยายามส่งสัญญานบอกว่าเขากำลังสนใจและอยากรู้จักคุณมากกว่าในฐานะแค่ “ลูกค้า” ของคาเฟ่

และนี่คือสัญญาณบางส่วนที่บ่งบอกว่าได้ว่า แบบนี้แหละ บาริสต้ากำลังสนใจคุณอยู่แน่นอน

1. หยุดทำทุกอย่าง แล้วรีบมารับ Order


ถ้าทันทีที่คุณเปิดประตูเข้ามาในร้าน แล้วหนุ่มบาริสต้าคนนั้นหันมาเห็น หรือหยุดสายตาไว้ที่คุณ ตั้งแต่คุณกำลังเดินมาที่ร้าน และไม่ว่าเขาจะกำลังทำอะไรอยู่ จะล้างแก้ว จะจัดของ เขาจะหยุดทำสิ่งนั้น แล้วมายืนรอรับ order พร้อมทักทายด้วยยิ้มละไม หรือบางรายอาจถึงขั้นเดินไปเปิดประตูให้

ถ้ามีหนุ่มบาริสต้ามาทำแบบนี้ให้ นี่อาจเป็นสัญญาณเริ่มต้นที่เขาอยากรู้จักคุณมากขึ้นก็ได้นะ

2. รับเหมือนเดิมไหมครับ
เมื่อคุณมาหยุดยืนและกำลังครุ่นคิดว่าวันนี้จะสั่งเครื่องดื่มอะไรดี แล้วถ้าหนุ่มบาริสต้าส่งยิ้มหวานละลายใจให้ พร้อมเอ่ยถามว่า “รับเหมือนเดิมไหมครับ” อันนี้บอกเลยว่าไม่ใช่เรื่องปกติแน่นอน เพราะลองคิดดูว่ามันต้องมีเหตุผลที่หนุ่มบาริสต้าจะจำคุณได้ และจำได้ว่าคุณชอบดื่มอะไร เพราะในหนึ่งวัน ในแต่ละชั่วโมง บาริสต้าต้องพบเจอลูกค้าจำนวนมากขนาดไหน การที่เขาจำคุณได้ น่าจะบอกได้ว่าเขาเริ่มให้ความสำคัญกับคุณมากขนาดไหน

3. แอบเขียน “Little Heart” ให้บนแก้ว take away
หลายคาเฟ่มักจะถามชื่อลูกค้า เวลาลูกค้าสั่งใส่แก้ว take away แล้วจะเขียนชื่อลูกค้าลงบนแก้ว ลองสังเกตดูว่าหลังชื่อคุณ มีการเขียนรูปหัวใจแถมมาด้วยหรือไม่ สาวบางคนอาจบอกว่า “หนุ่มบาริสต้าอาจเขียนให้ทุกคนก็ได้ คงไม่ได้มีอะไรพิเศษหรอก” อันนี้หากไม่แน่ใจ ลองสังเกตดูแก้วคนอื่นก็ได้ว่ามี Little Heart เหมือนแก้วคุณหรือเปล่า และถ้าสังเกตดูให้ดีตอนส่งแก้วให้ เขามองคุณไม่กะพริบตาเลยจริงๆ นะ

4. เทลาเต้อาร์ตเป็นลาย “หัวใจ”


ลองสังเกตดูว่าเมื่อลูกค้าสั่งเครื่องดื่มเมนู Coffee Latte แล้วบาริสต้าเลือกเทลายเป็นอะไรบ้าง เช่น ลาย Rosetta หรือลาย Tulip หรือลายอื่นๆ แต่เมื่อคุณสั่งแล้วลายที่ได้เป็นลาย Heart หรือรูปหัวใจ อันนี้ก็น่าจะเป็นสัญญาณบอกได้ว่าหนุ่มบาริสต้าคนนั้นกำลังให้ใจกับคุณอยู่นะ สัญญาณมันชัดเจนขนาดนี้ สานต่อได้เลย ไม่ต้องเหนียมอายกันแล้ว

5. เนิบช้าและชวนคุย
หากในวันที่คุณแวะไปคาเฟ่ แล้วหนุ่มบาริสต้าทำอะไรค่อนข้างช้ากว่าปกติ คือหาของไม่เจอ หยิบแก้วมาแล้วเปลี่ยนแก้วใบใหม่ บดกาแฟแล้วส่งให้คุณดมกลิ่น ถามไถ่ว่าชอบหรือไม่ พยายามหาเรื่องชวนคุย เนิบช้าแบบถ่วงเวลา เพราะอยากให้คุณอยู่คุยด้วยนานๆ ทั้งหมดทั้งมวลนี้ ก็เผื่อจะสานต่อความสัมพันธ์ให้ได้มีโอกาสรู้จักกันมากกว่าลูกค้าทั่วๆ ไปอย่างแน่นอน

6. บริการคุณเป็นพิเศษกว่าใคร
เมื่อใดก็ตามที่หนุ่มบาริสต้าปฏิบัติต่อคุณเป็นพิเศษมากกว่าลูกค้าคนอื่นๆ เช่น ให้คุณได้ชิม testing menu ที่ยังไม่ได้ขายจริง หรือให้ทดลองชิมขนมหรือเค้กที่ร้านทำขึ้นมาเป็นพิเศษ หรือไปเปลี่ยนเพลงที่เปิดอยู่เป็นเพลงที่คุณชอบ รายละเอียดเล็กๆ น้อยๆ เหล่านี้ คงไม่ต้องบอกหรอกนะ ว่าหนุ่มบาริสต้าให้ความสำคัญกับคุณมากกว่าลูกค้าคนอื่นแค่ไหน

7. ทำไมหายไปนาน


หากคุณเคยแวะไปคาเฟ่แห่งนี้เป็นประจำ เช่น อย่างน้อยอาทิตย์ละครั้ง แล้วจู่ๆ ก็มีเหตุให้ไม่ได้แวะไป ไม่ว่าจะติดธุระการงาน หรือเดินไปทางต่างประเทศเลยไม่ได้แวะมา ซึ่งเมื่อคุณมีโอกาสกลับไปเยือนอีกครั้งหลังจากหายหน้าหายตาไปนาน แล้วหนุ่มบาริสต้าเอ่ยถามว่า “ไม่ได้เจอกันนานเลยนะครับ” หรือ “หายไปซะนาน” นั่นแปลว่าช่วงที่คุณห่างหายไป เขาเฝ้ารอการกลับมาของคุณอยู่ อารมณ์คนคิดถึงกัน ก็อยากเจอ สัญญาณแบบนี้ ชวนกันไปกินข้าวไปโน่นไปนี่ได้เลย เลิกเจอกันเฉพาะที่คาเฟ่ได้แล้ว

ทั้งหมดทั้งมวลที่นำมาฝาก ก็ลองนำไปสังเกตดูบ้าง ว่ามีหนุ่มบาริสต้าคนไหนทำแบบนี้กับคุณบ้าง หรือจะลองนำบทความนี้ไปให้หนุ่มบาริสต้าอ่านเล่นขำๆ ก็ได้นะ แล้วแกล้งแหย่ว่า “วันนั้นนะ ทำแบบนี้กับเราใช่ไหม” แล้วดูซิว่าเขาจะยิ้มหรือเขินอายแค่ไหนกัน

ให้กำลังใจผู้เขียนกันหน่อย :